Chữa viêm amidan bằng diện chẩn như thế nào? Có hiệu quả không?

4.9/5 - (9 bình chọn)

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là cách chữa bệnh không dùng thuốc mà vẫn đạt hiệu quả cao, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Vậy diện chẩn chữa viêm amidan như thế nào? Những thông tin về cách điều trị này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay.

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn
Chữa viêm amidan bằng diện chẩn

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn có hiệu quả không? Ưu, nhược điểm

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh thông qua da trên toàn thân. Cách chữa này ra đời năm 1980, do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu.

Người bệnh được thực hiện các chẩn đoán cũng như lộ trình điều trị thông qua tác động lên da mặt cũng như da toàn thân. Phương pháp áp dụng các tác động trực tiếp lên các vị trí trên cơ thể đang bị bệnh dựa theo đồ hình phản chiếu.

Các bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật kết hợp cùng dụng cụ chuyên dụng: Que dò, búa gõ, cây cào, hơ ngải cứu, day ấn… và dùng tay để trực tiếp tác động vào các huyệt trên cơ thể người bệnh. 

Bởi vậy, chữa chứng bệnh viêm amidan bằng diện chẩn không cần sử dụng thuốc. Người bệnh sẽ được bác sĩ điều trị dựa theo sơ đồ các huyệt đạo để triệt tiêu bệnh. Phương pháp này được đánh giá rằng rất thích hợp cho người bị viêm amidan virus. 

Sau nhiều năm "chung sống" với viêm amidan, chị Hồng đã tìm ra giải pháp đơn giản CHỮA KHỎI viêm amidan hốc mủ mà không cần kháng sinh hay phẫu thuật. THAM KHẢO NGAY kinh nghiệm chữa bệnh viêm amidan của chị Hồng trong bài viết này!

Dựa theo các nghiên cứu và kết quả từ quá trình điều trị của người bệnh. Phương pháp diện chẩn mang đến công dụng kháng khuẩn, đả thông kinh mạch, kháng viêm amidan hiệu quả cao. 

Tuy vậy, cách chữa viêm amidan bằng phương pháp diện chẩn vẫn chịu sự chi phối từ một số yếu tố: 

 • Người bệnh có tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ
 • Cơ địa của người bị viêm amidan
 • Phương pháp diện chuẩn thực hiện theo cách nào
Phương pháp diện chẩn điều trị viêm amidan
Phương pháp diện chẩn điều trị viêm amidan

Ưu điểm nổi bật của cách chữa amidan bằng diện chẩn là không cần dùng thuốc. Nhưng người bệnh cũng cần biết những hạn chế còn tồn tại của cách chữa bệnh này.

 • Đối với người bệnh viêm amidan do vi khuẩn xâm nhập, việc áp dụng diện chẩn không được khuyến khích sử dụng. Bởi phương pháp không mang lại nhiều hiệu quả hoặc thậm chí là không thấy có tác dụng.
 • Chữa viêm amidan bằng diện chẩn chỉ phù hợp để điều trị các chứng viêm amidan tạm thời. Cách điều trị này không thể giúp người bệnh trị dứt điểm chứng viêm amidan. 
 • Đặc biệt, với các bệnh nhân có các bệnh lý nền liên quan đến huyết áp, hệ tim mạch thì không được áp dụng. Cách chữa diện chẩn có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cho những trường hợp bệnh nhân này.

Cách chữa amidan bằng phương pháp diện chẩn hiệu quả hiện nay

Phương pháp điều trị bệnh bằng diện chẩn sẽ tùy từng bệnh nhân mà áp dụng cách chữa khác nhau. Hiệu quả mà người bệnh nhận được cũng sẽ có sự khác biệt. 

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tác động lên các huyệt trên cơ thể để điều trị viêm amidan. Những huyệt đạo đó là:

 • Huyệt số 8: Là huyệt có tác dụng làm thông khí, điều hòa nhịp tim, tiêu viêm và giúp người bệnh an thần.
 • Huyệt số 12: Mang đến công dụng giảm đau, cải thiện chứng mất ngủ cho người bệnh. Huyệt hỗ trợ làm tiêu viêm, giảm đau họng, giảm ho. Điều hòa nhịp tim cũng như hạ nhiệt cho cơ thể.
 • Huyệt số 14: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cơn đau nhức, giảm viêm và hỗ trợ an thần.
 • Huyệt số  17: Huyệt này cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm, giảm đau. Bên cạnh đó còn giúp làm long đờm, ngăn ngừa dị ứng cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Huyệt số 19: Huyệt được tác động sẽ làm ấm cho cơ thể, giảm hàn. Điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp và tăng cường khả năng tiết dịch cho hệ hô hấp.
 • Huyệt số 20: Mang đến khả năng làm tiêu viêm amidan, giảm đau rát và tăng cường an thần cho người bệnh. Bệnh nhân viêm amidan nhờ đó giảm mất ngủ, tình trạng viêm ở lưỡi, họng và amidan cũng được cải thiện.
 • Huyệt số 26: Tác dụng mà huyệt mang đến là tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn nhiễm cho cơ thể. Huyệt còn giúp làm giảm các cơn đau, điều hòa tim mạch tương đối hiệu quả.
Các huyệt đạo được sử dụng trong diện chẩn
Các huyệt đạo được sử dụng trong diện chẩn
 • Huyệt số 37: Công dụng của huyệt là hỗ trợ tăng cường khả năng miễn nhiễm cho cơ thể. Hỗ trợ giảm đau cho vùng họng và lưu thông khí huyết.
 • Huyệt số 38: Huyệt giúp người bệnh giảm triệu chứng sưng, nổi mủ ở amidan. Bên cạnh đó còn giúp người bệnh giải độc, thanh nhiệt cơ thể và giảm các cơn đau rát họng.
 • Huyệt số 50: Huyệt 50 là huyệt được đánh giá có công dụng tuyệt vời giúp cầm máu, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Huyệt làm giảm viêm, giảm đau, tăng cường lưu thông khí huyết và an thần cho người bệnh.
 • Huyệt số 61: Đây là huyệt đạo có mối liên quan mật thiết tới các bộ phận phổi, dạ dày, gan, tim. Huyệt phát huy khả năng giải độc, tiêu viêm, điều hòa nhịp tim, cầm máu, hạ huyết áp và long đờm.
 • Huyệt số 106: Khi tác động lên huyệt, người bệnh cảm thấy các cơn đau vai lưng, đau cổ hay vai gáy giảm. Huyệt 106 còn giúp người bệnh thông mũi và điều hòa nhịp tim ổn định.
 • Huyệt số 156: Huyệt phát huy công dụng điều hòa huyết áp cùng với khí huyết cho cơ thể. Đồng thời hỗ trợ tăng cường khả năng miễn nhiễm trước các vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Huyệt số 275: Chứng viêm họng, đờm trong họng, viêm amidan sẽ được cải thiện khi bác sĩ tác động lên huyệt đạo này.

Như các bạn đã thấy, sẽ có khá nhiều huyệt đạo trên cơ thể phục vụ cho quá trình chữa trị bệnh viêm amidan. Dựa theo từng huyệt đạo, người bệnh sẽ được lựa chọn cách chữa trị sao cho phù hợp. 

XEM THÊM:

Hiện có 3 cách chữa bằng diện chuẩn cho người viêm amidan như sau:

Cách diện chẩn 1

Ở cách chữa này, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên môn thực hiện các tác động lên những huyệt sau: Huyệt số 8, 17, 20, 38, 12. Khi tác động lần lượt lên các vị trí huyệt đạo này, người bệnh sẽ đạt được hiệu quả giảm đau. Tinh thần thoải mái, vùng viêm ở amidan, cổ họng thuyên giảm, khí huyết toàn cơ thể lưu thông.

Đối tượng bệnh nhân: Phương pháp phù hợp cho các bệnh nhân đang bị viêm amidan ở thể cấp tính. 

Bệnh nhân xuất hiện các cơn sốt cao, đi kèm triệu chứng đau nhức họng. Gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống, giao tiếp. Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Miếng cao salonpas
 • Dầu gió
 • Một số dụng cụ chuyên dụng trong y học

Cách thực hiện:

 • Bác sĩ sử dụng dầu gió với một lượng vừa đủ thoa vào phía sau 2 bên tai và vùng phía trong của cổ tay người bệnh.
 • Tiếp đó, sử dụng các dụng cụ diện chẩn hoặc sử dụng ngón tay để xác định đúng vị trí các huyệt đạo trên.
 • Khi đã xác định được vị trí, bác sĩ kết hợp ấn và day liên tục vào huyệt đạo. Đồng thời dán cao salonpas lên các huyện nhân trung 17 và huyệt 38.

Với cách chữa viêm amidan bằng Đông y này, người bệnh có thể thực hiện 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần nên giãn cách nhau khoảng 5 phút. Người bệnh cần kiên trì áp dụng phương pháp này trong khoảng 1 tuần. Bệnh viêm amidan sẽ biểu hiện thuyên giảm rõ rệt.

Cách diện chẩn 2

Với phương pháp điều trị thứ 2, người bệnh sẽ được tập trung điều trị ở phần bàn tay. Phương pháp giúp chúng ta điều trị các triệu chứng do viêm amidan gây ra như: Đau rát cổ họng, viêm nhiễm niêm mạc. Tình trạng lớp niêm mạc trong họng bị sưng đỏ sẽ giảm bớt khá nhiều. Người bệnh cũng giảm cảm giác khó chịu khi ăn uống hay giao tiếp.

Các cách diện chẩn phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân
Các cách diện chẩn phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân

Đối tượng bệnh nhân: Bệnh nhân đang mắc viêm amidan ở giai đoạn mãn tính. Bệnh đã trở sang biến chứng nặng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. 

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Cây lăn cầu gai

Cách thực hiện:

 • Trước khi chữa viêm amidan bằng diện chẩn theo cách số 2, bác sĩ sẽ tìm vị trí chính xác của huyệt đạo ở phần gan bàn tay và phía dưới tay của người bệnh. Hoặc tìm huyệt đạo ở phần chính giữa của ngón tay áp út. 
 • Nam giới tìm huyệt đạo ở tay trái, nữ giới tìm huyệt đạo ở tay phải.
 • Sau đó, bạn sẽ được lăn huyệt đạo bằng cây cầu gai nhỏ. Lăn 3 – 4 lần theo các vị trí đã xác định ở bước đầu.

Khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu của viêm amidan. Mọi người có thể áp dụng phương pháp này để điều trị. Mỗi lần nên thực hiện khoảng 2 phút, điều trị càng sớm càng giúp cơ thể bạn nhanh chóng hồi phục.

Cách diện chẩn 3

Đây là phương pháp chữa viêm amidan bằng diện chẩn cuối cùng mà người bệnh có thể cân nhắc. Cách thực hiện này sẽ sử dụng dụng cụ tác động lên các huyệt đạo 275, 20, 14, từ đó làm cơ thể tăng cường số lượng hồng cầu, cải thiện triệu chứng sụt cân, lười ăn ở người bệnh.

Cách chữa trị này còn giúp người bệnh long đờm, giảm đau và và làm tiêu viêm amidan.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Que thủy tinh
 • Dầu cù là

Cách thực hiện: 

 • Các bác sĩ xác định vị trí của những huyệt đào 275, 20 và 14 bằng tay.
 • Sau khi đã tìm được chính xác huyệt đạo, người chữa trị dùng que thủy tinh chấm thêm dầu cù là. Dùng que xoay theo vòng tròn nhẹ ở các huyệt đạo.
 • Mỗi lần xoay khoảng 90 vòng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với cách điều trị số 3 này, người bệnh chỉ thực hiện mỗi ngày 1 lần trong trường hợp bị viêm amidan mới chuyển sang mãn tính. 

Nếu người bệnh bị bệnh lý nặng hơn, hoặc đã bị viêm amidan trong khoảng thời gian dài. Cần thực hiện tối đa 2 lần điều trị mỗi ngày. Không làm dụng số lần điều trị để tránh gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Như đã trình bày ở phần mở đầu, chúng tôi có đề cập đến một số trường hợp bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp diện chẩn chữa amidan. Cụ thể, người bệnh đang gặp phải các vấn đề liên quan về sức khỏe dưới đây cần đặc biệt chú ý:

 • Người bị bệnh lòi dom hoặc bệnh trĩ không ấn huyệt số 51.
 • Người mắc bệnh huyết áp thấp không ấn các huyệt gồm: Huyệt 51, 26, 8 và huyệt số 3.
 • Người mắc bệnh cao huyết áp cũng cần tránh ấn vào các huyệt: 126, 59, 19, 6 và huyệt số 1.
 • Người bị bệnh viêm loét dạ dày không được tác động lên huyệt 17.
 • Bệnh nhân có mụn bọc mủ ở vùng môi hoặc quanh khu vực nhân trung cần lưu ý, không day ấn vào huyệt số 19.
 • Đối với phụ nữ có thai, không thực hiện điều trị bệnh tại các huyện 235, 63 và huyệt 19.
 • Với huyệt số 61, không thực hiện liên tục các động tác day ấn vào huyệt. Tác động liên tục và tác động mạnh làm người bệnh dễ bị mệt tim.

Lưu ý cho người bệnh khi sử dụng diện chẩn chữa viêm amidan

Diện chẩn chữa trị bệnh viêm amidan ngày càng được nhiều người bệnh biết đến và sử dụng. Nếu người bệnh muốn đạt được kết quả như mong muốn trong việc chữa trị viêm amidan bằng diện chuẩn. Cần hết sức tuân thủ theo những ghi chú dưới đây:

 • Với người bệnh bị viêm amidan do nhiễm khuẩn, nếu muốn điều trị diện chẩn, các bạn nên kết hợp thuốc kháng sinh. Như vậy sẽ giúp người bệnh nhanh chóng đạt được kết quả điều trị. Viêm amidan bị đẩy lùi và cơ thể khỏe mạnh hơn, khí huyết lưu thông tốt hơn.
 • Để có được kết quả tốt nhất, người bệnh cần kiên trì áp dụng phương pháp. Nghiêm túc thực hiện theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý xác định huyệt để điều trị tại nhà vì thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Người viêm amidan cần đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.
Người bệnh cần chú ý gì trong quá trình điều trị viêm amidan
Người bệnh cần chú ý gì trong quá trình điều trị viêm amidan
 • Các bạn cũng cần chú ý, khi được kê đơn thuốc uống do các bác sĩ chỉ định, người bệnh không tự ý thay đổi. Không lựa chọn cách chữa viêm amidan bằng diện chuẩn thay thế hoàn toàn cho đơn thuốc.
 • Sử dụng cách điều trị bằng diện chẩn là tốt, nhưng không vì thế người bệnh làm dụng. Khi sử dụng phương pháp quá nhiều sẽ gây ra những phản ứng mệt mỏi trong cơ thể. Và xảy ra nhiều tác dụng phụ khác kéo theo.
 • Trong suốt quá trình điều trị bệnh, các bạn cũng cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tăng cường sử dụng các loại rau củ, trái cây có chứa nguồn khoáng chất, vitamin dồi dào. Những dưỡng chất này sẽ thúc đẩy tiến trình điều trị bệnh viêm amidan nhanh có kết quả hơn. 
 • Người bệnh cần tránh sử dụng các món ăn có tính cay nóng, món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Các thức uống có chứa cồn hay chất kích thích cũng cần loại bỏ. Đặc biệt là người bệnh cần tránh xa khói thuốc lá.
 • Xây dựng một lối sống lành mạnh, luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Tích cực tập luyện thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch. Giúp cơ thể bạn tăng cường sản sinh các kháng thể chống lại bệnh tật.
 • Uống nhiều nước cũng là cách để chúng ta nhanh chóng đẩy lùi viêm amidan. Nước giảm khô và đau rát họng. Ngoài nước lọc, các bạn có thể kết hợp các loại nước ép trái cây cũng rất tốt. Nhưng tuyệt đối không sử dụng nước lạnh làm viêm amidan nặng hơn.
 • Cách chữa viêm amidan bằng diện chuẩn chỉ phù hợp với người bệnh có biểu hiện nhẹ, người mới mắc bệnh. Các tình trạng như đau rát cổ họng, amidan sưng tấy sẽ được cải thiện tốt. Nhưng với trường hợp bệnh nhân nặng hơn thì bạn nên lựa chọn phương pháp điều trị khác theo lời khuyên từ bác sĩ.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn đầy đủ thông tin về cách chữa viêm amidan bằng diện chẩn. Những lợi ích cũng như mặt hạn chế của phương pháp mà người bệnh cần quan tâm. Mong rằng các thông tin trên giúp ích cho quá trình chữa bệnh của bạn. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần lập tức đi khám để kịp thời đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. 

THAM KHẢO THÊM:

Cập nhật: 12:21 Sáng , 15/09/2021
Biến chứng viêm amidan
Tổng hợp 7 biến chứng viêm amidan cần cảnh giác và cách phòng ngừa hiệu...
Biến chứng viêm amidan là bệnh lý không thể xem nhẹ. Viêm amidan mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho...
Viêm amidan mãn tính có nên cắt không phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của người bệnh
Viêm amidan mãn tính có nên cắt không? Có nguy hiểm không?
Viêm amidan mãn tính là tình trạng các triệu chứng của bệnh lý viêm amidan kéo dài dai dẳng, tái...
Viêm amidan mãn tính
Viêm amidan mãn tính ở người lớn, trẻ nhỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách...
Viêm amidan mãn tính cần có biện pháp điều trị sớm, đúng cách. Bệnh để về lâu dài sẽ khiến...
Biến chứng sau cắt amidan
Biến chứng sau cắt amidan có nguy hiểm không? Biện pháp phòng ngừa
Biến chứng sau cắt amidan có thể xảy ra ở bất cứ bệnh nhân nào với nhiều mức độ khác...
Nhiều tờ báo uy tín đánh giá cao Thanh hầu bổ phế thang
Góc Nhìn Báo Chí Về Thanh Hầu Bổ Phế Thang Chữa Viêm Họng, Viêm Amidan
Mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho và được hàng nghìn người bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top