Viêm amidan uống thuốc gì? TOP thuốc bác sĩ khuyên dùng

Viêm amidan uống thuốc gì là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị amidan như kháng sinh, kháng viêm, giảm ho… đều mang lại cả hiệu quả và tác dụng không mong muốn nhất định. Dưới đây là tổng hợp những loại thuốc chữa viêm amidan phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay và cách sử dụng chúng hiệu quả.

Những nguyên nhân chính gây nên viêm amidan được cho là do vi khuẩn xâm nhập, vệ sinh kém hay biến chứng của các bệnh hô hấp. Ở trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên khi có những chuyển biến nặng, bệnh nhân nên đi khám và sử dụng thuốc điều trị hợp lý để ngăn ngừa các biến chứng bệnh.

Khi bị bệnh viêm amidan nên uống thuốc gì? Thuốc tân dược chữa bệnh

Thuốc Tây y là lựa chọn chữa bệnh phổ biến của nhiều người bệnh. Trong quá trình điều trị, bác sĩ thường kê các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm ho… tùy thuộc vào triệu chứng. Vậy viêm amidan uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh? Dưới đây là các loại thuốc Tây chữa bệnh phổ biến và được đánh giá là hiệu quả cao:

Thuốc trị viêm amidan nhóm kháng sinh

Kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh hô hấp trong đó có viêm amidan. Thuốc được kê nhằm ức chế sự xâm nhập và phát triển của các virus, vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa tình trạng chuyển nặng của bệnh. Vậy viêm amidan uống thuốc kháng sinh gì?

Có 2 nhóm kháng sinh được dùng trong điều trị viêm amidan gồm:

Kháng sinh nhóm Beta – Lactam

Nhóm kháng sinh Beta-lactam được kê đơn cho người bệnh viêm amidan do sự xuất hiện của virus S.aureus, Haemophilus influenzae, … Những loại thuốc thuộc nhóm này là:

 • Amoxicillin: Thuốc được chỉ định cho trường hợp bệnh viêm amidan có liên cầu. Liều lượng cho người lớn và trẻ trên 40kg là từ 750 – 3000mg/ngày, chia thành 3 lần. Với trẻ nhỏ dưới 40kg liều lượng được chỉ định vào khoảng 20 – 50mg/ngày chia thành nhiều lần.
 • Amoxicillin và Acid Clavulanic (Augmentin hoặc iba – mentin): Liều lượng ở người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 500mg trong 12h và đối với trường hợp bệnh viêm amidan cấp. Trường hợp viêm amidan hốc mủ, liều lượng sử dụng là 500mg trong 8h. Đối với trẻ từ 2-12 tuổi liều dùng là 250mg/8h và 125mg/8h với trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi.
 • Các Cephalosporin (Cefixim, Cefpodoxim, Cefdinir, Cefditoren): Thường dùng dạng uống, có thể dùng dạng tiêm trong trường hợp nặng. Liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa và phụ thuộc vào từng đối tượng.
Thuốc kháng sinh Amoxicillin chữa viêm amindan
Thuốc kháng sinh Amoxicillin chữa viêm amindan

Nhóm thuốc kháng sinh Beta – lactam nên dùng trước hoặc trong bữa ăn để thuốc phát huy công dụng tốt nhất. Với nhóm thuốc này, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây bội nhiễm nấm. Ngoài ra, thuốc còn dễ gây dị ứng: phát ban, nổi mề đay, phù, co mạch, tăng huyết áp…. Khi thấy những biểu hiện bất thường khi dùng thuốc xuất hiện, cần ngưng sử dụng và tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Kháng sinh nhóm Macrolid

Một số trường hợp dị ứng với thuốc thuộc nhóm kháng sinh Beta – lactam ,người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc nhóm Macrolid. Nhóm Macrolid có cái loại thuốc phổ biến như:

 • Roxithromycin: Dùng cho người lớn và trẻ hơn 12 tuổi liều lượng 500mg trong ngày chia thành 2 lần dùng. Trẻ nhỏ chỉ dùng trong khoảng 5 – 8mg/kg/ngày và cũng chia thành 2 lần.
 • Erythromycin: Khi sử dụng cho người lớn, thuốc sẽ được áp dụng theo liều lượng là 1- 2g/ ngày, chia làm 4 lần. Liều lượng sử dụng sẽ được chỉ định theo từng trường hợp cụ thể.
 • Clarithromycin: Thuốc dùng trước bữa ăn với liều lượng 300mg/ngày chia 2 lần với đối tượng là người lớn và trẻ trên 12 tuổi.

Các loại kháng sinh chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 1 – 2 tuần theo mức độ viêm amidan. Bệnh nhân không tự ý dùng dẫn đến sai liều lượng, và các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú cần hết sức cẩn trọng với thuốc.

Viêm amidan uống thuốc gì? – Thuốc hạ sốt, giảm đau

Tình trạng sốt nhẹ xuất hiện thường xuyên với người bệnh viêm amidan. Do vậy, các loại thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị. Một trong những loại thuốc hạ sốt phổ biến là Paracetamol. Liều lượng sử dụng paracetamol cho từng đối tượng như sau:

 • Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: dùng 325 – 650mg/lần. Dùng không quá 4g/ngày. Mỗi liều dùng thuốc cần cách nhau 4-6 tiếng. Không uống thuốc liên tục quá 4 ngày.
 • Với trẻ dưới 12 tuổi: Liều dùng là 10 – 15mg/kg/lần/ Không dùng quá 5 liều trong ngày và không quá 75mg/kg/ngày.

Nhóm thuốc hạ sốt có thể gây ra tác dụng phụ như dị ứng, nổi mề đay, buồn nôn, chán ăn, vàng da…. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và đi khám nếu thấy có biểu hiện bất thường. Bên cạnh Paracetamol, còn có các loại thuốc hạ sốt khác dùng cho người bệnh viêm amidan như Ibuprofen hoặc Aspirin…

Thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị viêm amidan
Thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị viêm amidan

Thuốc giảm ho dùng cho người bệnh viêm amidan

Ho có đờm hay ho khan cũng là triệu chứng phổ biến ở người bị viêm amidan. Các loại thuốc giảm ho được dùng trong điều trị có thể kể đến các loại:

 • Codein: Tác dụng giảm ho và giảm đau nhẹ một cách hiệu quả. Codein không được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây ức chế trung tâm hô hấp. Liều dùng phụ thuộc theo từng đối tượng người bệnh và theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dextromethorphan: Dùng không quá 3 liều/ngày, mỗi liều cách nhau 6-8 tiếng. Liều lượng thuốc khác nhau ở mỗi đối tượng.
 • Toplexil: Thuốc có 2 dạng là viên nang hoặc siro uống. Trẻ nhỏ nên dùng thuốc dạng siro với liều lượng phù hợp.
 • Bromhexin: Dùng cho trường hợp bị ho có đờm, được đánh giá an toàn cho trẻ nhỏ. Với trẻ trên 12 tuổi dùng 8mg/ngày chia 2-3 lần; trẻ 2-12 tuổi dùng 4mg/ngày chia 2-3 lần.

Thuốc ho có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, rối loạn thị giác, giảm bạch cầu… Do đó người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ và dùng đúng liều lượng được kê đơn.

Viêm amidan uống thuốc gì? – Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm

Khi bị viêm amidan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như phù nề ở họng, quanh amidan. Khi này những loại thuốc kháng viêm, tiêu sưng được sử dụng để điều trị. Những loại thuốc trong nhóm này được chỉ định bao gồm:

 • Alphamostryspin (4,2mg): Thuốc có tác dụng kháng viêm tốt ở các mô mềm. Sử dụng thuốc theo liều lượng 2 viên/lần, mỗi ngày 3 – 4 lần. Mỗi trường hợp khác nhau, bác sĩ có thể chỉ định liều lượng phù hợp.
 • Prednisolone (5mg): Thuốc với tác dụng chống viêm trường hợp các tế bào miễn dịch bị giảm di chuyển vào vùng viêm. Liều dùng sẽ khác nhau ở người lớn và trẻ nhỏ, cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc chỉ được chỉ định trong trường hợp bị nhiễm trùng do virus.
 • Dung dịch sát khuẩn, kháng viêm: Một số loại dung dịch kiềm loãng bicarbonate hay nước muối sinh lý được dùng cho người bệnh súc miệng. Súc miệng bằng nước muối giúp loại bỏ các vi khuẩn vùng cổ họng và khoang miệng, giảm tình trạng sưng tấy, phù nề.
Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm
Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm

Viêm amidan uống thuốc gì? Thuốc Đông y chữa bệnh

Bài thuốc chữa amidan từ Đông y có thành phần từ các loại thảo dược thiên nhiên. Phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền thường lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng và không gây tác dụng phụ. Một số bài thuốc chữa bệnh viêm amidan của Đông y bao gồm:

 • Bài thuốc số 1

Thành phần thuốc gồm có: sinh địa 16g, hoài sơn, huyền sâm và ngưu tất mỗi loại 12gr, thiên hoa phấn 10gr, sơn thù, đan bì, trạch tả, phục linh, tri mẫu, địa cốt bì mỗi loại 8gr.

Sắc thuốc theo hướng dẫn: Bạn cho các dược liệu vào sắc với 3 chén nước, đun cạn còn khoảng gần 1 chén thì tắt bếp. Để điều trị viêm amidan, người bệnh mỗi ngày nên uống 1 thang thuốc, áp dụng thường xuyên để thấy được kết quả điều trị.

 • Bài thuốc số 2:

Thành phần bài thuốc gồm có: 20gr sinh địa, 12gr mỗi loại huyền sâm, bạch thược, đan bì, 8gr mỗi loại mạch môn, thiên hoa phấn, bối mẫu, đại cốt bì và 4gr mỗi loại bạch hà, cam thảo.

Việc sắc thuốc dựa trên hướng dẫn: Cho các vị thuốc trừ bạc hà vào ấm sắc với 3 chén nước. Bạc hà cho vào sắc cùng khi nước cạn khoảng 1 nửa. Khi còn khoảng gần 1 chén nước trong ấm thì tắt bếp. Người bị viêm amidan nên uống mỗi ngày 1 thang thuốc.

 • Bài thuốc số 3: 

Nguyên liệu cần có 24gr hoàng kỳ, 12gr mỗi loại gồm thăng ma, hoàng cầm trần bì, bạch truật,  nhân sâm, sài hồ, 10gr mỗi loại long nhãn, cam thảo, quy đầu, hạnh nhân và 8gr liên kiều.

Cách sắc thuốc như sau: Sắc các vị thuốc cùng 3 chén nước đến khi còn hơn nửa chén thì tắt bếp. Phần nước thuốc vừa sắc được, bạn chia thành 2 phần và uống trong ngày.

 • Bài thuốc số 4: 

Bài thuốc số 4 bao gồm các dược liệu như bồ công anh, nhọ nồi mỗi loại lấy 16gr, sinh địa, sơn đậu căn, huyền sâm lấy mỗi vị 12gr, bạc hàm nguy bàng, kim ngân hoa mỗi vị lấy 8gr và xạ can, cát cánh 6gr mỗi loại.

Thuốc Đông y chữa viêm amidan
Thuốc Đông y chữa viêm amidan

Cách sắc thuốc tương tự bài thuốc số 3, bạn chia phần thuốc đã sắc thành 2 phần và uống trong ngày. Kiên trì dùng thuốc đều đặn trong 1 thời gian, người bệnh sẽ thấy được chuyển biến tích cực.

Những lưu ý khi điều trị viêm amidan bằng thuốc

Bên cạnh việc tìm hiểu khi bị viêm amidan uống thuốc gì, người bệnh cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những điều sau giúp người bệnh ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm amidan hiệu quả:

 • Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh và xác định hướng điều trị phù hợp.
 • Các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, cần dùng đúng liều và theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tình trạng tác dụng phụ, nhờn thuốc, kháng thuốc xảy ra trong quá trình điều trị.
 • Không tự ý mua thuốc và dùng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh nên dùng thuốc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ
Người bệnh nên dùng thuốc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, vòm họng bằng việc đánh răng, súc miệng, sát khuẩn…
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thực phẩm gây ho hay ảnh hưởng đến cổ họng và cơ thể.
 • Khi có các biểu hiện bất thường, người bệnh nên đi khám ngay để xác định được tình trạng và có cách điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp vướng mắc về viêm amidan uống thuốc gì? Hy vọng qua bài viết, độc giả đã có cho mình hướng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Bị ho ăn thịt bò được không? Món ăn từ thịt bò tốt cho người bị ho

Viêm xoang cấp mủ có nguy hiểm không? Đâu là cách chữa hiệu quả

Cập nhật: 3:42 Chiều , 06/10/2020
Trẻ bị viêm amidan ho nhiều
Trẻ bị viêm amidan ho nhiều có nguy hiểm không, cách chữa trị hiệu quả?
Trẻ bị viêm amidan ho nhiều làm không ít bậc phụ huynh lo lắng tìm cách điều trị. Mặc dù...
Viêm amidan quá phát
Viêm amidan quá phát là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị
Viêm amidan quá phát có những biểu hiện như thế nào, có nguy hiểm tới sức khỏe không? Được biết,...
Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không
Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không? Làm thế nào để chữa trị?
Viêm amidan có nổi hạch ở cổ không và làm sao để hạch biến mất? Vấn đề về amidan này...
viêm amidan
Viêm amidan: Triệu chứng, nguyên nhân và phòng tránh tái phát
Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trong cuộc sống hiện nay khi mà ô...
Viêm amidan ăn thịt bò được không? (Giải đáp từ chuyên gia)
Viêm amidan ăn thịt bò được không? (Giải đáp từ chuyên gia)
Viêm amidan ăn thịt bò được không là thắc mắc của không ít người. Có những ý kiến cho rằng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
chat messenger
Top