Cắt amidan bằng Coblator là gì? Ưu điểm và quy trình thực hiện

5/5 - (11 bình chọn)

Cắt amidan bằng Coblator là phương pháp điều trị bệnh viêm amidan phổ thông nhất hiện nay. Hình thức này mang lại nhiều ưu điểm cho người bệnh, cũng như hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về hình thức phẫu thuật này cũng như ưu và nhược điểm mang lại trong quá trình thực hiện.

Cắt amidan bằng Coblator là gì? Có nguy hiểm không

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm amidan, một trong số đó phải kể đến hình thức cắt amidan bằng máy Coblator phổ biến nhất hiện nay. Đây là hình thức phẫu thuật sử dụng tần số radio tạo ra trường plasma để loại bỏ các tế bào lympho bị tổn thương một cách có kiểm soát.

Phương pháp cắt amidan bằng Coblator
Phương pháp cắt amidan bằng Coblator

Cắt amidan bằng sóng radio cao tần (máy Coblator) được thực hiện theo cơ chế tạo ra một lớp dịch giữa các điện cực và mô. Ngay khi điện chạy vào vùng này, lớp dịch có các nguyên tử lập tức bị ion hóa chuyển thành hạt mang điện tích, và các vùng dịch này được gọi là plasma.

Sau đó, trường plasma này sẽ cùng máy cắt đầu dò đa chức năng để phá hủy kết cấu và tách những vùng amidan bị viêm nhiễm, tổn thương ra khỏi vị trí ban đầu.

Trong khi đó những tế bào không bị tổn thương vẫn không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Để có được điều này là nhờ trong quá trình cắt, có thể tưới trực tiếp nước muối sinh lý và hút dịch ngay lập tức ra bên ngoài

Sau nhiều năm "chung sống" với viêm amidan, chị Hồng đã tìm ra giải pháp đơn giản CHỮA KHỎI viêm amidan hốc mủ mà không cần kháng sinh hay phẫu thuật. THAM KHẢO NGAY kinh nghiệm chữa bệnh viêm amidan của chị Hồng trong bài viết này!

Cắt amidan bằng Coblator có tần số thấp hơn so với những phương pháp khác chỉ trong khoảng 40 – 60 độ C trong khi cắt bằng sóng siêu âm, dao điện đơn cực, laser,…thì phải trên 60 độ C.

Nhờ đó, chúng sẽ ít gây đau đớn hơn cho bệnh nhân, ít gây tổn thương, lại nhanh lành vết mổ hơn rất nhiều. Theo thống kê thì hầu hết 90% bệnh nhân bị viêm amidan đều được chỉ định cắt amidan bằng hình thức này.

Vậy cắt amidan bằng máy Coblator có nguy hiểm không? Câu trả lời rằng đây là hình thức điều trị được áp dụng tương đối phổ biến không chỉ tại Việt nam mà trên toàn thế giới.

Máy Coblator mang lại rất nhiều ưu và nhược điểm cho người bệnh, mổ nhanh, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn. Và cho đến hiện nay gần như chưa ghi nhận ca phẫu thuật nào gặp vấn đề sau mổ, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cắt bằng máy Coblator hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra
Cắt bằng máy Coblator hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra

Cuối những năm 90, Việt Nam có ca cắt amidan bằng Coblator lần đầu tiên. Và nhanh chóng trở thành phương pháp chủ yếu hiện nay tại điều trị viêm amidan xuất hiện biến chứng tại các cơ sở y tế. Ngoài ra máy cắt Coblator còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như tai, mũi, họng, tim mạch, chỉnh hình….

Ưu và nhược điểm cắt amidan bằng coblator

Vậy cắt amidan bằng Coblator có những ưu và nhược điểm gì mang lại cho người dùng. Cụ thể thông tin như sau:

Ưu điểm

Điều trị cắt amidan bằng máy Coblator có những ưu điểm vô cùng nổi trội phải kể đến như:

Phẫu thuật nhanh chóng, ít chảy máu nhất

Thông thường nếu cắt amidan người bệnh sẽ bị chảy máu sau phẫu thuật, đây là biến chứng cũng như biểu hiện thường thấy nhất. Tuy nhiên với việc cắt bằng Coblator, sẽ ít tác động đến các mô và tế bào xung quanh nên hạn chế thương tổn, dễ dàng cầm máu hơn trong và sau quá trình thực hiện.

Ít chảy máu hơn cũng đồng nghĩa là nhanh lành vết mổ hơn. Bệnh nhân sau khi thực hiện vài giờ đã có thể mở miệng để nói chuyện nhẹ nhàng, hoặc ăn cháo loãng.

Khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ y khoa qua hai đường là mũi hoặc họng tùy vào vị trí những tế bào lympho bị tổn thương. Đồng thời quan sát mọi hình ảnh trên màn hình máy tính, tránh được tối đa việc sót tế bào chưa cắt và khiến bệnh nhân bị tái phát.

Thời gian mổ nhanh, hồi phục cũng nhanh
Thời gian mổ nhanh, hồi phục cũng nhanh

Một lý do nữa mà khi cắt amidan bằng máy Coblator sẽ ít chảy máu hơn là do, khi phẫu thuật, các sóng điện cao tần sẽ làm tắc các mạch máu chảy đến vùng này. Nhờ đó, có thể dễ dàng cầm máu và sau khi thực hiện vị trí mổ cũng sẽ không chảy máu nhiều như một số phương pháp khác.

Khả năng xảy ra biến chứng thấp hơn

Nếu bạn đang lo lắng việc cắt amidan có thể gây chảy máu, xảy ra biến chứng sau mổ, thì điều này sẽ được giải quyết khi chọn hình thức cắt bằng máy Coblator. Kỹ thuật cắt bằng máy Coblator giúp bác sĩ xác định vị trí cần cắt và không để sót, hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra cũng như ngăn chặn tình trạng tái phát lại sau mổ.

Thời gian thực hiện rất nhanh

Toàn bộ thời gian bác sĩ thực hiện cắt amidan bằng máy cắt Coblator chỉ diễn ra khoảng 15 – 20 phút thậm chí là nhanh hơn thế. Các vết mổ sau thời gian cắt cũng rất nhanh lành, ít để lại sẹo, người bệnh nhanh trở lại như bình thường hơn.

Vậy cắt amidan bằng coblator có đau không? Câu trả lời là không. Khi thực hiện kỹ thuật bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê để giảm đau. Ngay sau khi thực hiện thì chỉ cảm thấy hơi đau rát ở vùng họng, qua 1 – 2 ngày thì tình trạng này sẽ giảm nhanh.

Nhược điểm

Mặc dù là một phương pháp hiện đại nhất hiện nay, nhưng có ưu điểm thì cắt bằng máy Coblator để điều trị viêm amidan cũng có nhược điểm nhất định. Đó chính là mức giá thành của phương pháp tương đối cao, cao hơn so với nhiều phương pháp cắt amidan khác.

Nhược điểm chính là giá thành cao hơn những phương pháp khác
Nhược điểm chính là giá thành cao hơn những phương pháp khác

Do hình thức nay sử dụng máy cắt sóng cao tần, kỹ thuật điều trị tiên tiến hiện đại nhất hiện nay. Một vài người bệnh nặng, xuất hiện nhiều biến chứng khác và tình trạng sức khỏe không ổn định thì mức giá còn cao hơn nữa. Chính vì thế mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng lại không nhiều bệnh nhân ứng dụng hình thức này.

Gợi ý:

Quy trình phẫu thuật cắt amidan bằng máy Coblator

Dưới đây chính là quy trình cắt amidan bằng Coblator mà bệnh nhân khi ứng dụng hình thức này sẽ được thực hiện. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị

Dụng cụ y khoa: Máy cắt Coblator II để cắt, đốt cuốn mũi, chỉnh hình, chỉnh vòm họng sau phẫu thuật và nhiều dụng cụ và thiết bị đi kèm khác.

Bệnh nhân:

 • Được hướng dẫn về quy trình thực hiện để hiểu rõ hơn mình cần làm gì.
 • Bệnh nhân sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe để đảm bảo tình trạng cơ thể đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật.
 • Nhịn ăn và uống trong 6 giờ trước khi đến giờ phẫu thuật.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân được chỉ định nằm ngửa phần đầu được nâng cao 15 – 20 độ so với bề mặt của ngực để tiện cho việc quan sát vùng họng, amidan.
 • Các dụng cụ y khoa và máy Coblator II được đặt ở bên phải, riêng máy gây mê cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện bên trái người bệnh.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và đứng phía đầu của bệnh nhân, bắt đầu gây mê và đặt banh miệng.
 • Sử dụng đầu dò chuyên dụng đưa vào vùng họng, đồng thời dùng máy cắt Coblator đốt cháy những điểm amidan bị sưng viêm nhiễm và cắt bỏ ra bên ngoài.
 • Tưới dịch và hút cầm máu luôn cho bệnh nhân, lấy những mảnh vụn còn sót lại ra bên ngoài. Mọi thao tác thực hiện được nhìn qua màn hình thông qua dụng cụ nội soi được đưa vào họng của người bệnh.
 • Kiểm tra vùng hốc amidan vừa mới được cắt để chắc chắn không còn tế bào bị tổn thương nào chưa được loại bỏ ra bên ngoài.
 • Bệnh nhân sẽ được ở lại bệnh viện từ 1 – 3 ngày tới để tiện cho việc theo dõi những biến chứng về sau. Sau đó sẽ được đưa về nhà và điều trị chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Quy trình thực hiện chuyên nghiệp
Quy trình thực hiện chuyên nghiệp

Cắt amidan bằng máy Coblator hết bao nhiêu tiền? Ở đâu

Vậy cắt amidan bằng phương pháp Coblator hết bao nhiêu tiền? Như đã nói ở phần trước, đây là kỹ thuật cắt tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay nên giá thành điều trị cũng tương đối cao. Mức giá sẽ dao động trong khoảng 6 – 8 triệu đồng tùy từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trong đó hơn ⅔ chi phí trả cho máy cắt Coblator. Giá cắt amidan bằng Coblator cao hơn so với những phương pháp cắt truyền thống khác. Tuy nhiên mức giá cao thì cũng đi kèm nhiều ưu điểm mà hình thức cắt khác rẻ hơn không mang lại được lại còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên đây chỉ là mức giá chung, dao động, chúng sẽ còn thay đổi tùy vào từng đối tượng bệnh nhân. Hoặc tùy vào người đó có bảo hiểm y tế bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ hay không.

Cùng với đó chính là địa chỉ thực hiện phẫu thuật. Những bệnh viện công lập cấp trung ương thì mức giá chung theo Bộ Y tế đã đề ra. Còn những bệnh viện tư nhân mức giá sẽ cao hơn bao gồm nhiều loại tiền dịch vụ, chi phí điều trị và người thực hiện là ai.

Hiện nay trên toàn quốc có nhiều cơ sở và địa chỉ y tế uy tín để bạn có thể đặt niềm tin và thực hiện điều trị cắt amidan bằng Coblator. Bạn có thể tham khảo một số những địa chỉ thăm khám uy tín dưới đây:

Bệnh viện Tai mũi họng trung ương

Địa chỉ: Số 78 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đây là bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng chuyên điều trị những bệnh về tai mũi họng. Bệnh viện được trang bị hệ thống cơ sở y tế vô cùng hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong nghề để phán đoán chính xác và thực hiện thủ thuật thành công nhất.

Bệnh viện Bạch Mai – Khoa Tai Mũi Họng

Địa chỉ: Số 78, đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Xếp thứ hai trong những địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh viêm amidan tại Hà Nội chính là khoa tai mũi họng tại bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện có truyền thống lâu đời nhất Hà Nội. Là một bệnh viện công lập, có đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị vô cùng hiện đại cũng là nơi có giá cắt amidan bằng máy Coblator phù hợp nhất hiện nay cho nhiều đối tượng.

Có nhiều địa chỉ khác nhau để bạn tham khảo
Có nhiều địa chỉ khác nhau để bạn tham khảo

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Tai Mũi Họng

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.

Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 là bệnh viện thuộc tuyến trung ương hàng đầu trên toàn quốc hiện nay. Tại đây có nhiều dịch vụ cho nhiều đối tượng khác nhau, áp dụng cả chính sách bảo hiểm ở mức cao nhất cho những người khám đúng tuyến và hỗ trợ cho cả những người khác tuyến.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 155B Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, TP. HCM.

Ở phía Nam thì chắc chắn phải kể đến là bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp cùng hệ thống phương tiện kỹ thuật hiện đại chắc chắn sẽ giúp người bệnh giải quyết triệt để mọi tình trạng bệnh về amidan.

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan bằng coblator

Sau khi thực hiện phương pháp cắt amidan bằng Coblator, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề nhất định để nhanh lành hơn, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Cụ thể như sau:

Chăm sóc sau khi mổ

Bệnh nhân sau khi cắt amidan bằng máy Coblator cần tuân thủ những điều sau từ 1 – 10 ngày.

 • Sau khi thực hiện 24 giờ, bệnh nhân nằm trên giường không nên vận động, không nằm gối mà nằm ngửa hoặc nghiêng sang một bên.
 • Có thể nói chuyện và ăn ngay sau 6 – 8 giờ thực hiện phẫu thuật nhưng nên hạn chế nói và chỉ ăn đồ loãng.
 • Không vệ sinh răng miệng trong 24 giờ sau phẫu thuật, qua thời gian này thì có thể thực hiện được.
 • Không khạc nhổ, vì sau khi cắt, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu ở vùng họng và phản ứng của bản thân là khác nhổ ra ngoài hoặc cố nuốt xuống. Hành động này có thể gây rách và xuất huyết ở vết thương.
 • Sau 1 – 3 ngày bệnh nhân tùy vào tình trạng sức khỏe nhưng thường sẽ được chỉ định xuất viện và điều trị tại nhà. Bệnh nhân cũng không nên vận động quá mạnh, nói quá lớn mà cần nhẹ nhàng, thoải mái và nghỉ ngơi nhiều để nhanh lành hơn.
 • Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, súc họng đầy đủ để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, thực hiện sử dụng thuốc theo đúng liệu trình mà bác sĩ kê ra.
Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật là rất quan trọng
Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật là rất quan trọng

Cắt amidan bằng máy Coblator ăn gì kiêng gì để nhanh lành

Thực tế thì dù bạn thực hiện phương pháp điều trị nào để cắt amidan thì cũng cần tuân thủ những vấn đề sau trong chế độ ăn uống:

 • Nên ăn thực phẩm loãng như cháo, súp,… giàu dinh dưỡng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn cho người bệnh. Lưu ý ăn sau 6 giờ đầu khi thực hiện cắt amidan.
 • Từ ngày thứ 2 trở đi, bệnh nhân có thể bổ sung nhiều loại trái cây, rau củ quả cho cơ thể nhanh hồi phục và tăng cường sức đề kháng. Những loại như cam, quýt, táo, rau cải, rau bina, súp lơ,… cần được ăn nhiều vì chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C,….
 • Nếu không muốn ăn trực tiếp bạn có ép thành nước uống hoặc xay sinh tố để tiêu hóa dễ hơn mà lại tốt cho cơ thể.
 • Cấp đủ nước cho cơ thể: Bạn có thể dùng nước lọc, nước ép, sữa tươi, sữa đậu nành, nước canh,… đều được.
 • Hạn chế ăn đồ ăn cứng, cay nóng, khó nhai sẽ ảnh hưởng đến amidan mới cắt, có thể gây xuất huyết.
 • Không sử dụng đồ uống lạnh, đồ uống có gas, đồ uống có cồn, chất kích thích cũng không sử dụng trong giai đoạn hồi phục này.
 • Không ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ đông lạnh đều không tốt vì chứa rất nhiều chất bảo quản và phẩm màu có thể gây biến chứng cho cơ thể. Đồng thời tăng áp lực chuyển hóa cho gan, thận và dạ dày.

Cắt amidan bằng Coblator là phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng bệnh tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, mang lại rất nhiều ưu điểm cho người bệnh. Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân sau khi phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 10:58 Sáng , 24/03/2022
Liệu trình chữa viêm amidan bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Phác đồ điều trị viêm amidan Quân Dân 102 bằng bài thuốc nam hiệu quả...
Với mong muốn đem đến giải pháp điều trị viêm amidan đạt hiệu quả vượt trội, hạn chế tối đa...
Viêm amidan uống thuốc gì
Viêm amidan uống thuốc gì? TOP thuốc bác sĩ khuyên dùng
Viêm amidan uống thuốc gì là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng...
Chữa viêm amidan bằng mật ong
TOP 12 cách chữa viêm amidan bằng mật ong tại nhà an toàn, hiệu quả
Chữa viêm amidan bằng mật ong giúp người bệnh cải thiện đáng kể triệu chứng khó chịu, ngứa rát cổ...
Tổng hợp đánh giá của bệnh nhân về hiệu quả điều trị viêm amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Tổng hợp đánh giá về kết quả thực tế sau điều trị viêm amidan tại...
Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân dân 102 (nằm trong hệ thống CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân...
chữa viêm amidan bằng lá cây
Top 16 cách chữa viêm amidan bằng lá cây an toàn, hiệu quả nhất
Chữa viêm amidan bằng lá cây là một phương pháp điều trị bằng các loại thảo dược dân gian truyền...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top