Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 nghiên cứu giải pháp “Phòng và điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm đường hô hấp vào mùa hè”

Vào ngày 08/05/2021, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã có buổi họp bàn, trao đổi phương án nghiên cứu giải pháp “Phòng và điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm đường hô hấp vào mùa hè”. Tại đây, đội ngũ chuyên gia đã đề xuất được rất nhiều hướng đi mới nhằm giúp người bệnh phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm đường hô hấp. 

Mùa hè là thời điểm các bệnh lý viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…gia tăng. Là bệnh viện chuyên khoa về điều trị các bệnh lý Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã có buổi họp bàn nghiên cứu và trao đổi kiến thức chuyên môn về chủ đề “Phòng và điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm đường hô hấp vào mùa hè”.

Buổi tọa đàm diễn ra tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cơ sở phía Bắc (Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Trong đó, chủ trì là Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, đồng thời có sự tham dự của đầy đủ các bác sĩ, thầy thuốc tại bệnh viện. Tại cơ sở phía Nam có bác sĩ Cao Văn Vui và thầy thuốc Nguyễn Khương Thụy đại diện tham dự qua kết nối trực tuyến.

Đội ngũ chuyên gia và cán bộ Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102
Đội ngũ chuyên gia và cán bộ Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102

Trọng tâm của buổi họp là đề xuất giải pháp để nâng cao nhận thức của người bệnh trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý viêm đường hô hấp vào mùa hè. Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS – CoV – 2 có diễn biến ngày càng phức tạp, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh hô hấp và nâng cao hệ miễn dịch lại càng cần thiết.

Theo Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Phương: nhiều người bệnh đến nay vẫn cho rằng các bệnh lý viêm đường hô hấp không hề nguy hiểm. Đó cũng là lý do khiến các bệnh lý viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi,…có tỷ lệ mắc mãn tính vô cùng cao và quá trình điều trị trở nên phức tạp, kéo dài dai dẳng. Là đơn vị chuyên trị bệnh lý Tai Mũi Họng, bệnh viện cũng cần có những chiến dịch giúp người dân nâng cao nhận thức về điều trị, chăm sóc bệnh, cũng như chủ động trong phòng tránh bệnh.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là đơn vị rất tích cực trong triển khai các hoạt động cộng đồng
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là đơn vị rất tích cực trong triển khai các hoạt động cộng đồng

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Khí hậu nóng ấm của mùa hè mới tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn lây lan trên diện rộng. Với các loại virus lây qua đường hô hấp thì đây mới là “mùa xuân” – mùa sinh sôi, nảy nở của chúng. Chưa kể, nhu cầu sử dụng điều hòa gia tăng trong mùa nắng nóng càng tạo điều kiện cho các bệnh ho, viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan, viêm mũi xoang hình thành hoặc tái phát dai dẳng. 

Trong mùa hè, khói thải, ô nhiễm môi trường nặng nề khiến niêm mạc đường thở bị kích thích, số lượng bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp dưới như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, viêm phế quản cũng tăng nhiều. Đặc biệt, việc mồ hôi thoát ra nhiều khiến cơ thể mất nước sẽ làm cho những bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính bị ứ đờm nhiều, gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp và bệnh chuyển biến xấu.

Các đối tượng như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già phải đặc biệt quan tâm hơn vì đây là nhóm bệnh nhân có sức đề kháng kém. Không chỉ điều trị, các bác sĩ phải chủ động hướng dẫn người người bệnh chăm sóc sức khỏe tại nhà, thực hiện các biện pháp nâng cao sức đề kháng. 

Điều trị hết bệnh thôi là chưa đủ, làm thế nào để người bệnh phòng tránh tái nhiễm, cải thiện đời sống sức khỏe tốt mới là nhiệm vụ mà các bác sĩ cần hoàn thành thật tốt. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp thì điều này lại càng thiết yếu”.

Sau buổi tọa đàm, các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế đã đề xuất được nhiều biện pháp thiết thực để triển khai công tác nâng cao nhận thức cho người bệnh nói riêng và nâng cao năng lực khám chữa của bệnh viện nói chung. Từ nay cho đến hết tháng 08/2021, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao sức khỏe hệ hô hấp toàn dân.

Cập nhật: 3:10 Chiều , 12/05/2021
Quân dân 102 thông báo nghỉ tết
CTCP Bệnh viện Quân Dân 102 thông báo lịch nghỉ tết Tân Sửu 2021
Thời khắc chuyển giao giữa từ năm Canh Tý sang năm Tân Sửu đang ngày càng gần kề, Bệnh viện...
Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 – Tự hào với sứ mệnh...
Để lan tỏa giá trị, ý nghĩa và thành tựu của Y học cổ truyền đến với mọi người dân...
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo
Hội thảo “Sử dụng thảo dược an toàn, hợp lý trong điều trị bệnh Tai...
Nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã tổ...
Hướng tới mục tiêu nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao bài thuốc, công trình nghiên cứu y học cổ truyền
Lễ ký kết hợp tác: Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao bài thuốc, công...
Chiều ngày 10/8/2020, Lễ ký kết hợp tác Nghiên cứu, Ứng dụng và chuyển giao các bài thuốc, công trình...
Lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Favina và Bệnh viện YHCT Quân Dân 102
Lễ ký kết hợp tác: Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật ứng dụng trong xét...
Vừa qua, ngày 15/08/2020, lễ ký kết chuyển giao công nghệ, kỹ thuật ứng dụng trong xét nghiệm và chẩn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top