Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ĐI ĐẦU trong ứng dụng kháng sinh tự nhiên chữa bệnh Tai – Mũi – Họng

Góp phần hạn chế vấn nạn lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã tiên phong nghiên cứu và ứng dụng kháng sinh tự nhiên. Giải pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị vượt trội, hạn chế các tác dụng phụ và ngừa nguy cơ tái phát hiệu quả.

ĐỌC NGAY: Nghệ sĩ Kim Xuyến CHỮA KHỎI viêm xoang mãn đeo bám 10 năm nhờ Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Hiệu quả VƯỢT TRỘI của kháng sinh tự nhiên trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Kháng sinh là những chất có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Kể từ năm 1942, khi các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công và bắt đầu ứng dụng loại kháng sinh đầu tiên – Penicillin vào điều trị bệnh, từ đó đã mở ra một thời kỳ mới cho nền y học hiện đại. Dựa trên cơ sở nghiên cứu Penicillin, nhiều kháng sinh tổng hợp và bán tổng hợp khác lần lượt ra đời, chữa khỏi hàng nghìn bệnh lý từ nhẹ đến nặng, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên, bởi sự quá hữu dụng của kháng sinh nên con người ngày càng phụ thuộc và lạm dụng vào nó. Có tới hơn 88% kháng sinh tại các thành thị bán ra mà không cần kê đơn, tỷ lệ này ở nông thôn là hơn 91%.

Kháng sinh được phát hiện từ rất sớm bằng phương pháp nuôi cấy, phân lập
Kháng sinh được phát hiện từ rất sớm bằng phương pháp nuôi cấy, phân lập vi sinh vật, nấm

Các chuyên gia cho biết, kháng sinh chỉ có hiệu quả trong các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn. Ở Việt Nam, nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng kháng sinh để điều trị mọi chứng viêm đường hô hấp, kể cả ở những giai đoạn bệnh mới chớm với các dấu hiệu như ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, đau nhức đầu… Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện trạng nhờn thuốc, kháng thuốc kháng sinh, khiến việc điều trị các bệnh tai mũi họng ngày càng khó khăn, kém hiệu quả. Số lượng các bệnh nhân tai mũi họng trở thành mãn tính, không được điều trị dứt điểm ngày gia tăng. Tỷ lệ tử vong do kháng thuốc kháng sinh lên tới 25 – 30%.

Bên cạnh kháng kháng sinh, lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách còn có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm khác như:

 • Tăng nguy cơ các bệnh tự miễn như hen suyễn, dị ứng
 • Gây tổn thương gan
 • Tăng nguy cơ ung thư
 • Tạo ra siêu vi khuẩn kháng thuốc

Trước nguy cơ về các tác dụng phụ của kháng sinh tổng hợp, bán tổng hợp, các nhà khoa học hiện nay có xu hướng quay trở lại nghiên cứu cây cỏ và sử dụng chất kháng sinh từ thực vật, cây cỏ (kháng sinh tự nhiên, đặc biệt là trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp ở giai đoạn mãn tính.

ĐỌC NGAY: Lạm dụng kháng sinh chữa viêm họng cho con 3 tuổi, mẹ trẻ Hà Nội nhận kết đắng!

Kháng sinh tự nhiên là những hoạt chất sẵn có trong các loại thảo dược, có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tương tự như kháng sinh tổng hợp. Những chất này có thể thuộc nhiều cấu trúc hóa học khác nhau như Alkaloid, Flavonoid, Quinon…

Việc sử dụng kháng sinh tự nhiên điều trị viêm đường hô hấp đã có từ lâu đời. Từ thế kỷ 14, danh y Tuệ Tĩnh đã sử dụng tỏi, hẹ, tô mộc, kim ngân, tang diệp, cát cánh… để điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp. Mãi sau này khi khoa học phát triển, người ta mới tìm thấy trong tỏi có Allicin, trong tang diệp có Flavonoid, trong tô mộc có Brazilin… đều là những hoạt chất có tác dụng kháng sinh, diệt khuẩn, chống viêm mạnh.

Tỏi, tang diệp và tô mộc là những thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước
Tỏi, tang diệp và tô mộc là những thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước

So sánh với các chất kháng sinh tổng hợp, kháng sinh thực vật có hiệu quả không mạnh bằng nhưng khá đa dạng. Khi kết hợp với nhau chúng có thể điều trị rất nhiều bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường hô hấp hiệu quả hơn kháng sinh tân dược. Không những thế, việc sử dụng kháng sinh thực vật còn có nhiều ưu điểm mà các kháng sinh tổng hợp không có:

 • Hiệu quả điều trị vượt trội: Các kháng sinh thực vật có tác dụng ức chế và tiêu diệt lẫn vi khuẩn và virus, do đó chúng hiệu quả với hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp.
 • Không gây tác dụng phụ: Ưu điểm nổi bật nhất của các kháng sinh thực vật là độ an toàn cao, không gây ra tác dụng phụ lên các cơ quan nội tạng của cơ thể, không gây ra các tai biến nguy hiểm. Giới hạn an toàn về mặt độc chất chất của các kháng sinh thực vật cũng cao hơn so với kháng sinh tổng hợp. Ngoài ra, kháng sinh thực vật có đặc điểm thải trừ nhanh nên không gây tích lũy trong trong cơ thể.
 • Không gây nhờn thuốc, kháng kháng sinh: Các kháng sinh thực vật được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước nhưng chưa thấy ghi nhận hiện tượng kháng thuốc.

Hiện nay việc sử dụng kháng sinh tự nhiên để thay thế các kháng sinh tổng hợp, bán tổng hợp trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp được Nhà nước quan tâm, khuyến khích. Các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu và khám chữa Đông y cũng đã bắt tay vào việc nghiên cứu và ứng dụng kháng sinh tự nhiên. Trong đó, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng thành công kháng sinh tự nhiên chữa bệnh tai mũi họng.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 TIÊN PHONG ứng dụng kháng sinh tự nhiên chữa bệnh Tai – Mũi – Họng

Là đơn vị tiên phong trong hiện đại hóa YHCT, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 chính là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay ứng dụng thành công kháng sinh tự nhiên điều trị bệnh tai mũi họng, hô hấp. Hai bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm xoang, viêm mũi và Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm amidan, ho là thành quả nghiên cứu khoa học do đội ngũ chuyên gia bệnh viện thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn.

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, cũng là người đứng đầu công trình nghiên cứu 2 bài thuốc cho biết:

“Khi tiến hành nghiên cứu cây thuốc nam ở Việt Nam, nhóm chuyên gia đã chọn và thu thập những mẫu cây thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc cổ phương và những bài thuốc dân gian. Từ hàng trăm cây thuốc được thu thập ở các vùng núi cao tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang…, nhóm đã kết hợp với Viện dược liệu nghiên cứu, điều chế được hơn 300 loại dịch chiết, cao đặc. Từ đó, tách chiết, định tính, định lượng, thử nghiệm, nuôi cấy vi sinh để tìm ra công dụng, giá trị đích thực của từng loại.

Bác sĩ Lê Phương đứng đầu công trình nghiên cứu, ứng dụng kháng sinh thực vật trong điều trị bệnh
Bác sĩ Lê Phương đứng đầu công trình nghiên cứu, ứng dụng kháng sinh thực vật trong điều trị bệnh

Từ kết quả ban đầu, chúng tôi đã nhận thấy tác dụng đặc hiệu của dịch chiết lá cây dâu tằm (tang diệp) đối với hàng loạt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh viêm đường hô hấp. Các hoạt chất flavonoid (rutin, quercetin, moracetin , quercetin (quercetin 3- rhamnosid), isoquercitrin), coumarin (umbelliferone, scopoletin, scopolin) và các sterol (β-sitosterol, campesterol, β-sitosterol glycoside, β- ecdysone, inokosteron) có trong loại cây này có tác dụng ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu, liên cầu, H.influenzae và nhiều virus như rhinovirus, virus cúm, á cúm… gây bệnh đường hô hấp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy các thảo dược như liên kiều, xạ can, cát cánh, hoàng cầm, kha tử, bạch cương tàm… có tác dụng chống vi khuẩn, virus gây viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản. Nhóm thảo dược khác gồm xuyên khung, bạch chỉ, tế tân, bồ công anh… có thể chống lại các vi khuẩn, virus gây viêm mũi xoang”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tang diệp chứa nhiều hoạt chất kháng sinh thực vật, có hiệu quả cao trong điều trị bệnh tai mũi họng
Nhiều nghiên cứu cho thấy tang diệp chứa nhiều hoạt chất kháng sinh thực vật, có hiệu quả cao trong điều trị bệnh tai mũi họng

Với kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kết hợp với công thức của hàng trăm bài thuốc cổ phương, nghiên cứu và thử nghiệm các tỷ lệ kết hợp dược liệu mới cho hiệu quả toàn diện và tối ưu hơn. Dựa trên cơ chế điều trị bệnh từ gốc – BỔ CHÍNH KHU TÀ của Đông y, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã thành công cho ra đời 2 bài thuốc đặc trị các bệnh viêm đường hô hấp phổ biến:

Tiêu xoang linh dược thang ứng dụng kháng sinh tự nhiên đặc trị viêm xoang, viêm mũi

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết. Bài thuốc gồm 43 vị thuốc nam, trong đó tang diệp là một trong những vị thuốc nổi trội nhất. Ngoài tang diệp, các thành phần khác gồm xuyên khung, bạch chỉ, tế tân, bồ công anh, quế chi, bạc hà… đều là những vị thuốc chứa nhiều hoạt chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng tiêu viêm, diệt khuẩn, tái tạo niêm mạc xoang mũi, giảm tính thấm thành mạch, cải thiện triệu chứng đau nhức, sổ mũi, nghẹt mũi.

Cụ thể:

 • Xuyên khung: Chứa nhiều alkaloid và tinh dầu, có tác dụng ức chế nhiều vi khuẩn gây bệnh như Shigella, Streptococcus pneumoniae (phế cầu), Staphylococcus aureus (tụ cầu), Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh), Salmonella thương hàn,  phẩy khuẩn tả. Vị thuốc này không chỉ có tác dụng chống viêm, sát khuẩn mũi xoang mà còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng ngạt mũi, đau nhức đầu, nặng mặt hiệu quả. Bên cạnh đó, một số thành phần khác như ferulic acid, senkyunolide, ligustilide… còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu nào, cải thiện tình trạng mất ngủ, ổn định huyết áp, chống oxy hóa, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và các bệnh mạch vành.
 • Bạch chỉ: Thành phần chính là tinh dầu và các coumarin có tác dụng ức chế rõ rệt đối với trực khuẩn lỵ, thương hàn, vi khuẩn Gram dương gây bệnh đường hô hấp và trực khuẩn lao. Do vậy, vị thuốc này không chỉ sát khuẩn, chống viêm mũi xoang hiệu quả mà còn phòng ngừa một số bệnh đường hô hấp. Vị thuốc còn có tác dụng hoạt huyết, làm giảm đau nhức đầu, nặng mặt ở người bệnh viêm xoang, viêm mũi.
 • Tế tân: Chứa hàm lượng lớn pinene – một hoạt chất có tính sát khuẩn, chống viêm mạnh, đã được nghiên cứu trong y học hiện đại để làm thuốc chống viêm, chống nhiễm trùng. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng làm giảm tính thấm thành mạch, giảm tiết dịch mũi xoang, giúp thông mũi và bảo vệ dạ dày.
 • Hoắc hương: Thành phần kháng sinh thực vật chủ yếu ở dạng tinh dầu (Patchouli alcol, Eugenol, benzaldehyde, aldehyd cinamic, β-patchoulen, α-guaien,α-bulnesene,α-terpinen, cadinen). Dịch chiết hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng, ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm gây bệnh như: tụ cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh, leptospirosis, E – coli, liên cầu khuẩn tan huyết tuýp A, phế song cầu khuẩn, Rhinovirus… Ngoài ra, vị thuốc còn có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, giải mẫn cảm dị ứng, thống khiếu, giảm tắc nghẽn mũi xoang…

TÌM HIỂU THÊM: Phác đồ “Vàng” DIỆT SẠCH viêm xoang, viêm mũi KHÔNG KHÁNG SINH, KHÔNG XÂM LẤN 

Thành phần và công dụng của Tiêu xoang linh dược thang
Thành phần và công dụng của Tiêu xoang linh dược thang

Bên cạnh đó, bài thuốc còn chứa các vị thuốc như thục địa, bạch truật, cúc hoa, bồ công anh, cam thảo, ý dĩ…. giúp tăng cường chức năng và bảo vệ hệ hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch, chống dị ứng, ngừa bệnh tái phát.

Thanh hầu bổ phế thang ứng dụng kháng sinh tự nhiên trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có 32 vị thuốc nam. Tang diệp là chủ dược, kết hợp với các vị thuốc chữa nhiều hoạt chất kháng sinh như cát cánh, liên kiều, kim ngân hoa, xạ can, trần bì… để sát khuẩn hầu họng, làm sạch đường thở, tiêu viêm, tiêu mủ, điều trị triệu chứng, đồng thời tái tạo niêm mạc hầu họng, nâng cao sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Một số vị thuốc chính:

 • Tang diệp: Ngoài tác dụng kháng khuẩn, chống viêm do chứa nhiều hoạt chất kháng sinh thực vật, vị thuốc này còn có nhiều vitamin B, C, D, caroten… giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
 • Cát cánh: Được nhiều người xem là “vệ sĩ của hệ hô hấp”. Hàm lượng cao các hoạt chất saponin có trong vị thuốc này có tác dụng chống viêm và kháng nấm mạnh. Bên cạnh đó, saponin còn có tác dụng kích thích niêm mạc hô hấp giúp trừ ho, long đờm, giảm đau hiệu quả. Người ta còn ghi nhận tác dụng tiêu diệt gốc tự do, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào gan, bảo vệ dạ dày, ổn định đường huyết, tăng cường miễn dịch… ở loại thảo dược quý này.
 • Liên kiều: Vị thuốc này giàu saponin, vitamin PP và tinh dầu có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn phổ rộng. Vị thuốc này ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ, thương hàn, trực khuẩn lao, ho gà, bạch hầu, leptospira, hebdomadis, virus cúm, rhinovirus, nấm với mức độ khác nhau. Ngoài ra liên kiều còn có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tuần hoàn, tăng lưu lượng máu não, bảo vệ gan, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, cường tim…
 • Xạ can: Được coi là một vị thuốc quý, có thể chữa mọi bệnh về họng. Vị thuốc này chứa hàm lượng lớn các kháng sinh tự nhiên có cấu trúc isoflavonoid (belamcandin, tectoridin…) ức chế liên cầu khuẩn, vi khuẩn bạch hầu, trực khuẩn thương hàn…, giúp tiêu viêm, giảm sưng đau amidan, sưng đau cổ họng, làm sạch đường thở, trừ ho, tiêu đờm, thanh nhiệt, giải độc.

TÌM HIỂU THÊM: Liệu trình điều trị viêm họng, viêm amidan, ho 3 trong 1 tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Một số thành phần sử dụng trong bài thuốc chữa ho Quân dân 102
Một số thành phần sử dụng trong bài thuốc chữa ho Quân dân 102

Những vườn dược liệu sạch “ươm mầm” bài thuốc quý

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương cũng cho biết: “Việc lựa chọn các thành phần thảo dược trong từng bài thuốc được nhóm chuyên gia rất chú trọng và kiểm soát đặc biệt. Ban đầu chúng tôi sử dụng thử nghiệm so sánh các mẫu cây thuốc được thu hái ngẫu nhiên trên các vùng núi cao phía Bắc với các mẫu cây được nuôi trồng thực nghiệm theo tiêu chuẩn dược liệu quốc tế. 

Kết quả cho thấy những mẫu cây được ươm trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO có chứa hàm lượng chất kháng sinh tự nhiên cao hơn, dược tính cao hơn và ít gây độc hơn. Chính vì vậy, để đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu nhất, Quân dân 102 đã bắt tay vào các dự án ươm trồng vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Các vườn dược liệu này được xây dựng trên vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, sinh vật đặc trưng cho khí hậu Việt Nam, đạt tiêu chuẩn ươm trồng dược liệu quốc tế. Nhờ vậy, thảo dược được sử dụng trong 2 bài thuốc thu hái từ những vườn dược liệu này không chỉ đảm bảo hàm lượng dược chất, kháng sinh tự nhiên để điều trị bệnh mà còn dễ tương thích với cơ địa người Việt, giúp thuốc dễ hấp thu và ít gây độc hơn”.

Vườn dược liệu Quân dân 102 đạt tiêu chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu Quân dân 102 đạt tiêu chuẩn GACP – WHO

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi điều trị bệnh bằng kháng sinh tự nhiên, nhóm chuyên gia bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã kết hợp với Viện Dược liệu, Khoa Đông y thực nghiệm – Học viện Quân y kiểm tra chất lượng thuốc. Quá trình kiểm nghiệm này bao gồm phân tích hóa học, vi sinh, xác định độc tính cấp và bán trường diễn trên thực nghiệm, nghiên cứu thực nghiệm trên các mô hình gây viêm gan, mô hình oxy hóa…. Kết quả kiểm nghiệm an toàn cho điều trị.

Trước khi ứng dụng điều trị thực tế, 2 bài thuốc điều trị bệnh tai mũi họng của Quân dân 102 còn trải qua nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Đây là bài thuốc Đông y hiếm hoi tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước điều trị để đảm bảo an toàn, phòng ngừa biến chứng khi điều trị cho người bệnh.

Theo đó, các tình nguyện viên với các triệu chứng đau họng, nhức đầu, sốt, sổ mũi, nặng mặt, chảy dịch mủ vàng hoặc trong, ho, khạc đờm…. được chia thành các nhóm nghiên cứu phù hợp với từng bài thuốc. Kết quả thử nghiệm sau 3 tháng điều trị đều thu được hiệu quả khỏi bệnh > 80%.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang trên 200 bệnh nhân tình nguyện:

Kết quả nghiên cứu kiểm nghiệm của Tiêu xoang linh dược thang
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang trên 200 bệnh nhân

Kết quả thử nghiệm của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang:

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang trên 300 bệnh nhân
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang trên 300 bệnh nhân

Từ kết quả nghiên cứu, kiểm nghiệm và thử nghiệm lâm sàng có thể thấy 2 bài thuốc nam sử dụng kháng sinh tự nhiên của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 có hiệu quả vượt trội trong điều trị các bệnh lý viêm đường hô hấp, tai mũi họng.

Thành công sau 10 năm ứng dụng điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh thực vật

Đến thời điểm năm 2020, hai bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang của Quân dân 102 đã ứng dụng điều trị lâm sàng thực tế được 10 năm. Thống kê năm 2020 trên hàng nghìn người bệnh đã sử dụng thuốc cho thấy hiệu quả vượt trội của kháng sinh thực vật trong điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh viêm đường hô hấp:

 • Tiêu xoang linh dược thang: Hơn 80% trên tổng số 70.580 người bệnh viêm mũi, viêm xoang điều trị thành công trong 1-3 tháng.
 • Thanh hầu bổ phế thang: Hơn 83% trên tổng số 81.500 người bệnh viêm họng, viêm amidan, ho điều trị thành công trong 1-3 tháng.

Không những đạt được hiệu quả điều trị vượt trội, các bài thuốc đặc trị bệnh tai mũi họng của Quân dân 102 cũng không ghi nhận bất kỳ trường hợp gặp tác dụng phụ, tai biến y khoa nào trong quá trình điều trị. Sự thành công vượt trội này là một dấu mốc quan trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng kháng sinh thực vật để điều trị bệnh.

Các chuyên gia YHCT đầu ngành ở nước ta cũng đánh giá cao sự thành công về hiệu quả của các công trình nghiên cứu, điều trị bệnh tại Quân dân 102. Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung Ương cho biết:

“Sử dụng kháng sinh thực vật có thể là xu hướng điều trị sẽ quay trở lại trong nhiều năm tới đây. Khi các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được cơ chế và giải pháp cho hiện tượng kháng thuốc kháng sinh thì các “siêu” vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện ngày càng nhiều, đe dọa tới sức khỏe con người.

Các kháng sinh thực vật có thể giải quyết vấn đề này. Chúng không chỉ mang lại hiệu quả điều trị vượt trội mà còn đảm bảo sự an toàn, không gây tác dụng phụ, không gây hiện tượng kháng kháng sinh. 

Thành công đi đầu của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp với 2 bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang và Thanh hầu bổ phế thang là một dấu mốc quan trọng. Chúng không chỉ nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý tai mũi họng mãn tính mà còn thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng kháng sinh tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Với việc đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng kháng sinh tự nhiên, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hiện là địa chỉ khám chữa bệnh tai mũi họng, hô hấp bằng YHCT hàng đầu hiện nay. Để nâng cao chất lượng khám chữa và điều trị, bệnh viện đã đầu tư hàng loạt trang thiết bị, máy móc hiện đại, ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng mang lại hiệu quả cao. Người bệnh quan tâm và muốn được tư vấn điều trị các bệnh lý viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng bằng kháng sinh tự nhiên có thể liên hệ tới:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 

CHUYÊN GIA ĐANG TRỰC TUYẾN – NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

CTA TƯ VẤN

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU

Cập nhật: 9:43 Sáng , 17/06/2021
Hành trình trị ho của mẹ bỉm sữa với bài thuốc nam dược
Hành trình điều trị ho không cần kháng sinh của mẹ bỉm tại Bệnh viện...
“Những lần giữa đêm dậy ho sù sụ, không tài nào ngừng lại được, mẹ tỉnh, Bơ thức giấc rồi...
Viêm họng ho có đờm
Viêm họng ho có đờm điều trị như thế nào, có nguy hiểm không?
Viêm họng ho có đờm cần sớm được điều trị dứt điểm tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên...
Viêm xoang kiêng ăn gì - Sữa và các chế phẩm từ sữa
Viêm xoang kiêng ăn gì giúp bệnh mau khỏi và bảo vệ sức khỏe?
Viêm xoang kiêng ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người bệnh hiện nay. Bệnh nếu không được can...
Cắt amidan bao lâu thì lành
Cắt amidan bao lâu thì lành, bao lâu hết đau? (Cập nhật)
Cắt amidan bao lâu thì lành vốn là thắc mắc của nhiều người bệnh khi được chỉ định phẫu thuật...
Viêm xoang mũi dị ứng thời tiết có thuật ngữ tiếng Anh là Weather allergic rhinitis
Viêm xoang mũi dị ứng thời tiết là gì và hướng điều trị hiệu quả
Viêm xoang mũi dị ứng thời tiết được xem là tình trạng phổ biến hiện nay mà rất nhiều người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top