Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 TIÊN PHONG phát triển vườn dược liệu sạch ứng dụng công nghệ cao

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 được biết đến là đơn vị đi đầu trong kế thừa, phát triển và hiện đại hóa YHCT. Bên cạnh việc cải tiến các phương pháp điều trị, bệnh viện cũng chú trọng vào phát triển vườn dược liệu sạch có ứng dụng công nghệ cao. Cho đến nay, bệnh viện đã có hàng trăm héc ta vườn thuốc sạch đáp ứng cho công tác khám chữa bệnh, cũng như bảo tồn và phát huy các nam dược quý.

Sứ mệnh bảo tồn và phát triển nam dược sạch “ươm mầm” bài thuốc quý

Việt Nam là đất nước sở hữu đến hơn 5000 cây thuốc. Nhưng trong số đó, không ít những cây thuốc có giá trị cao, sở hữu dược chất quý giá đang trên bờ tuyệt chủng.

Là đơn vị ứng dụng nam dược trong điều trị bệnh, việc phát triển vườn dược liệu sạch và bảo tồn những giống dược liệu quý luôn được Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hết mực quan tâm. Nhất là khi bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm mũi, viêm xoangThanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm amidan, ho của bệnh viện sử dụng hoàn toàn nam dược để bào chế.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Tổ hợp y tế Cổ truyền biện chứng Quân dân 102 (tiền thân là Trung tâm Đông y Việt Nam). Từ lâu, Tổ hợp y tế Cổ truyền biện chứng Quân dân 102 đã được biết đến là đơn vị đi đầu trong phát triển vườn dược liệu sạch có ứng dụng công nghệ cao.

Tổ hợp y tế Cổ truyền biện chứng Quân dân 102 (gọi tắt là Tổ hợp y tế Quân dân 102) có tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam VINACARE. Sau 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã chính thức được đổi tên thành Tổ hợp y tế Cổ truyền biện chứng Quân dân 102 vào ngày 27/09/2020, tiến bước lên một chặng đường phát triển mới (xem chi tiết). 

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cũng chính thức được thành lập, là bệnh viện chuyên điều trị các bệnh lý viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, ho,… trực thuộc Tổ hợp y tế Quân dân 102. Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 được kế thừa toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vườn dược liệu của Tổ hợp y tế Quân dân 102 để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Trên thực tế, Tổ hợp y tế Quân dân 102 là đơn vị sở hữu hàng trăm hecta vườn dược liệu sạch, trải dài khắp các tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh,.. Các vườn dược liệu sạch đã được phát triển kể từ khi còn hoạt động dưới danh nghĩa tiền thân và ngày càng được mở rộng không ngừng về quy mô lẫn chất lượng.

Vườn dược liệu Quân dân 102 đạt tiêu chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu Quân dân 102 đạt tiêu chuẩn GACP – WHO

Là đơn vị tiên phong phát triển vườn dược liệu sạch trong khi dược liệu bẩn, thuốc rác vẫn đang là “điểm nóng” của thị trường đông y, Tổ hợp y tế Quân dân 102 từng không ít lần “chiếm sóng” truyền thông, được các đơn vị báo chí uy tín đưa tin giới thiệu:

Tạp chí Sức khỏe cộng đồng của Trung ương hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã đăng tải bài viết: “Trung tâm Đông y Việt Nam: Tiên phong thừa kế và ứng dụng cây thuốc, bài thuốc cổ chăm sóc sức khỏe” (xem thêm). Bài viết nêu rõ Trung tâm Đông y Việt Nam là đơn vị tiên phong trong kế thừa YHCT và sưu tầm bài thuốc cổ, cây thuốc quý, sở hữu những vườn thuốc đạt chuẩn GACP-WHO.

Tạp chí Người đưa tin của Hội Luật gia Việt Nam cũng có bài viết với tựa đề “Trung tâm Thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam: Không ngừng cố gắng vì sức khỏe người bệnh” (xem thêm). Trong đó, trung tâm được đánh giá là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đáng để người bệnh lựa chọn.

Bởi ngoài cơ sở vật chất khang trang, dịch vụ chăm sóc hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn giàu y đức, bài thuốc cho hiệu quả cao, trung tâm còn có vườn dược liệu sạch cho cây thuốc chất lượng. Các cây thuốc trước khi đem vào bào chế đều được kiểm nghiệm kỹ lưỡng về độc tính nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của người bệnh.

Vườn dược liệu sạch chính là một trong những yếu tố giúp người bệnh ưu tiên lựa chọn Tổ hợp y tế Quân dân 102 nói chung và Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 nói riêng để khám chữa bệnh. Sự tin tưởng của quý bệnh nhân đã đóng góp rất nhiều vào hai giải thưởng cao quý của đơn vị.

Đó là Cúp vàng Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng và Cúp vàng Sản phẩm, Thương hiệu Chất lượng cao. Đây là những giải thưởng do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng Tạo (cơ quan Trung ương Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam), Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam, Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc tế, Viện Quản trị Quốc tế trao tặng những đơn vị được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn hàng đầu.

Giải thưởng Cúp vàng Thương hiệu chất lượng cao
Giải thưởng Cúp vàng Sản phẩm, Thương hiệu chất lượng cao

Vườn dược liệu GACP-WHO ĐÁNH BAY thuốc rác, NÓI KHÔNG với thảo dược kém chất lượng

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 không chỉ phát triển vườn dược liệu đơn thuần. Ngay từ đầu, bệnh viện đã xác định vườn dược liệu phải cho ra những cây thuốc SẠCH, CHẤT LƯỢNG CAO đạt chuẩn GACP-WHO đáp ứng mục tiêu:

  • Bệnh viện tự chủ nguồn dược liệu sạch, không phụ thuộc vào quá trình nhập dược liệu dẫn đến gián đoán quy trình khám chữa bệnh
  • Kiểm soát chất lượng dược liệu, đảm bảo không dùng phải thảo dược nhập lậu, “thuốc rác” (dược liệu mất chất), dược liệu ngâm tẩm kém chất lượng gây hại với sức khỏe người bệnh.
  • Bảo tồn và phát triển giống dược liệu quý đang có nguy cơ tuyệt chủng, phục vụ cho bài thuốc chữa trị độc quyền tại bệnh viện

Về tiêu chuẩn GACP – WHO, GACP là viết tắt của “Good Agricultural and Collection Practices” hay còn gọi là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái”. Đây là một trong những tiêu chuẩn, nguyên tắc thực hành tốt về trồng trọt, thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vườn dược liệu GACP-WHO phải đảm bảo được các tiêu chí nghiêm ngặt về lựa chọn địa điểm, sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm…

Vườn dược liệu của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 luôn tuân theo các nguyên tắc phát triển dược liệu nghiêm ngặt của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó:

Giống dược liệu được lựa chọn tỉ mỉ

Giống dược liệu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cây thuốc. Để có được những cây thuốc tốt như hiện tại, bệnh viện đã thử nghiệm gen kỹ lưỡng, sau đó trồng thử nghiệm rất nhiều giống dược liệu khác nhau và đưa ra sàng lọc cuối cùng.

Trong đó, để chọn lựa được giống thảo dược vừa có dược chất tốt vừa có khả năng thích ứng với khí hậu, bệnh viện đã mất một thời gian dài để phối hợp với Viện Dược liệu, Khoa Đông y thực nghiệm (Bệnh viện YHCT Trung ương) thực hiện nuôi cấy mô tế bào thực vật và thẩm định kỹ lưỡng. Các giống dược liệu đều phải được Viện dược liệu kiểm tra và xác nhận tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiến hành trồng thực tế.

Bởi vậy, các cây thuốc của đều sở hữu gen tốt, đảm bảo dược tính và dược chất cần thiết trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, là đơn vị chủ trương chữa bệnh bằng kháng sinh thực vật, bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục triển khai nghiên cứu lai tạo gen cây thuốc khác nhau. Các cây thuốc được lai tạo về sau càng sở hữu gen quý giá, cho hiệu quả vượt trội về kháng virus, vi khuẩn – tác nhân gây ra các bệnh lý Tai Mũi Họng.

Các cây thuốc được nghiên cứu và chọn giống kỹ lưỡng, sàng lọc gen tốt
Các cây thuốc được nghiên cứu và chọn giống kỹ lưỡng, sàng lọc gen tốt

Thảo dược được trồng ở vùng đất phù hợp

Để cây thuốc sở hữu dược chất chữa bệnh tốt nhất và không bị phát triển các độc tính tự nhiên vốn có, đội ngũ chuyên gia bệnh viện đã không ngừng nghiên cứu, khảo sát địa chất để chọn lựa những vùng đất trồng dược liệu phù hợp.

Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện là người có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu thảo dược. Bản thân bác sĩ cũng từng thực hiện dự án “Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi”. Theo bác sĩ:

“Thảo dược phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng hay không là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến dược chất, dược tính của nó. Nếu thảo dược không được trồng ở vùng đất phù hợp, dược tính của chúng sẽ giảm và độc tính tự nhiên có thể gia tăng. Để đảm bảo cây thuốc vừa cho hiệu quả tốt vừa an toàn trong điều trị, chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát và quy hoạch đất”.

Hiện nay, các vườn dược liệu của bệnh viện trải dài từ Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La cho đến Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh,… Mỗi một vùng đất sẽ lựa chọn một số giống thảo dược nhất định để chuyên canh. Chẳng hạn như Hà Giang trồng sa nhân, Quảng Ninh trồng ba kích, Hòa Bình trồng diệp hạ châu, bồ công anh, giảo cổ nam; Sơn la trồng nấm ngọc cẩu, nấm linh chi….

Ứng dụng công nghệ cao và kiểm soát quy trình chặt chẽ

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là đơn vị đi đầu trong việc hiện đại hóa y học cổ truyền. Không chỉ trong khám chữa bệnh, bệnh viện còn đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong phát triển vườn dược liệu. Từ khâu trồng trọt, thu hoạch, sơ chế và bảo quản đều được thực hiện theo một quy trình khép kín, ứng dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Bệnh viện luôn đảm bảo tốt các yêu cầu về vệ sinh, an toàn trong thực nghiệm và canh tác. Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến môi trường và độ an toàn của cây thuốc. Loại phân bón được sử dụng là phân hữu cơ vi sinh vừa cung cấp dưỡng chất cho đất vừa giúp chống lại các mầm bệnh.

Trong mọi khâu cũng đều có các chuyên gia, nhân viên cấp cao điều phối và giám sát. Đầu vào và đầu ra của dược liệu đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy chuẩn của Bộ y tế.

Vườn dược liệu sạch GACP-WHO của Quân dân 102
Vườn dược liệu sạch GACP-WHO của Quân dân 102

Ngoài sử dụng công nghệ sinh học để phát triển gen dược liệu, bệnh viện còn tiến hành ứng dụng các máy móc hiện đại để thu hoạch thuốc nhanh chóng. Đặc biệt, quá trình sơ chế và bảo quản đã được sử dụng công nghệ hiện đại giúp lưu giữ tối đa dược chất và không xuất hiện tình trạng dư lượng lưu huỳnh ở cây thuốc.

Hiện nay, phương pháp sơ chế dược liệu ở Việt Nam còn tương đối thô sơ, nhất là ở những vườn thuốc tự phát của người dân. Trong sản xuất và chế biến dược liệu, người dân thường dùng phương pháp xông bằng lưu huỳnh hoặc tẩm sấy trực tiếp vào dược liệu để bảo quản, chống ẩm mốc. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được lượng lưu huỳnh dẫn đến tồn dư quá mức có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Để loại trừ tình trạng này, bệnh viện đã chọn phương pháp sấy hồng ngoại và sấy đối lưu để sơ chế dược liệu. Ưu điểm của phương pháp sấy hồng ngoại và sấy đối lưu là có thể hạn chế tối đa sự biến đổi chất lượng dược liệu, từ màu sắc, mùi vị, thành phần vi lượng. Quá trình oxy hóa gây mùi lạ cũng được hạn chế, đồng thời vi sinh bị tiêu diệt và ức chế hiệu quả.

Sau khi được sơ chế, các vị thuốc sẽ được bảo quản tại kho lưu trữ đạt chuẩn về vệ sinh, an toàn. Thảo dược được bảo quản bằng màng PVC giúp hạn chế quá trình oxy hóa và độ ẩm của môi trường, bảo quản bền lâu mà không lo bị mối mọt, ẩm mốc.

Kiểm định dược tính, độc tính kỹ lưỡng

Khâu cuối cùng trước khi đưa thuốc vào điều trị là kiểm nghiệm độc tính của dược liệu tại Trung tâm phòng chống độc của Học viện Quân y. Các vị thuốc sẽ trải qua kiểm nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn. Độc tính cấp diễn là độc tính sẽ xuất hiện ngay sau 24 giờ dùng thuốc. Độc tính bán trường diễn là độc tính xuất hiện trong 1-3 tháng dùng thuốc.

Tất cả các thảo dược dùng để bào chế thuốc đều phải đảm bảo tối đa độ an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ, không gây hại cho sức khỏe người bệnh. Trong suốt 10 năm trị bệnh cứu người, bệnh viện chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc.

Liên kết cung ứng dược liệu

Ngoài các vườn trồng dược liệu sạch do chính bệnh viện phát triển, bệnh viện cũng chủ động liên kết với các đơn vị dược liệu hàng đầu của Việt Nam để chủ. Với một số loại thảo dược chưa được phát triển, bệnh viện sẽ nhập từ đơn vị Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm. Đây là đơn vị sở hữu hơn 100 vùng trồng dược liệu GACP-WHO trên khắp cả nước.

Đại diện Bệnh viện Quân Dân 102 và đại diện Trung tâm dược liệu Vietfarm đặt bút ký kết hợp tác cung ứng dược liệu
Đại diện Bệnh viện và đại diện Trung tâm dược liệu Vietfarm đặt bút ký kết hợp tác cung ứng dược liệu

Với những vườn dược liệu sạch GACP-WHO ứng dụng công nghệ cao của riêng mình, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh phát triển YHCT Việt, đem đến cho người bệnh những bài thuốc tốt và chất lượng. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm sử dụng thuốc để điều trị, không lo gặp tác dụng phụ.

Hy vọng Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sẽ luôn là lựa chọn số 1 của bạn, đồng hành cùng bạn trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 

BẠN ĐỌC CŨNG QUAN TÂM

Cập nhật: 8:43 Chiều , 14/06/2021
Chữa khỏi viêm họng hạt mãn tính tại Bệnh viện Quân Dân 102, bệnh nhân xúc động gửi lời cảm ơn
Chữa khỏi viêm họng hạt mãn tính tại Bệnh viện Quân Dân 102, bệnh nhân...
“Căn bệnh viêm họng hạt mãn tính đã từng là nỗi ám ảnh với tôi trong suốt 7 năm trời....
Liệu trình điều trị viêm xoang viêm mũi Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi...
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hiện đang ứng dụng giải pháp đông y có biện chứng -...
Liệu trình chữa viêm amidan bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Phác đồ điều trị viêm amidan Quân Dân 102 bằng bài thuốc nam hiệu quả...
Với mong muốn đem đến giải pháp điều trị viêm amidan đạt hiệu quả vượt trội, hạn chế tối đa...
Chú Nguyễn Xuân Mai
Chấm dứt chuỗi ngày khổ sở dùng kháng sinh chữa ho nhờ bài thuốc VÀNG
Gần 10 năm chung sống với bệnh ho mãn tính, lúc nào trong người cũng đủ loại thuốc uống, thuốc...
Điều trị ho bằng thuốc nam tại Hồ Chí Minh địa chỉ nào uy tín
Điều trị ho bằng thuốc nam tại Hồ Chí Minh địa chỉ nào uy tín?
Câu hỏi: Mấy năm trước, con tôi bị viêm phế quản 2 lần. Cháu đã được điều trị bằng kháng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top