Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là kết quả của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện sau nhiều năm nghiên cứu. Liệu pháp này đã được đưa vào áp dụng điều trị cho người bệnh kể từ ngày bệnh viện thành lập. Với nhiều đổi mới trong các giai đoạn, liệu trình điều trị nhận được nhiều phản hồi tích cực về hiệu quả từ phía người bệnh.

Với tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 vẫn lấy y học cổ truyền làm phương pháp trọng điểm trong điều trị cho người bệnh. Điểm khác biệt là quy trình thăm khám có kết hợp với y học hiện đại, đảm bảo tính chính xác cũng như tạo thành cơ sở vững chắc cho quá trình điều trị bằng y học cổ truyền.

Bác sĩ Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102) chia sẻ thêm về phương pháp này như sau:

“Không thể khẳng định y học hiện đại hay y học cổ truyền có ưu thế điều trị hơn được. Đây là hai nền y học luôn tồn tại song song, không thể thay thế lẫn nhau. Nếu y học hiện đại có lợi thế ở mặt thăm khám, chẩn đoán thì y học cổ truyền có thế mạnh hơn trong việc điều trị. 

Nguyên tắc điều trị của Đông y luôn là đi sâu từ tận gốc rễ nên hoàn toàn có thể chữa dứt điểm bệnh nếu dùng đúng thuốc và đảm bảo liều lượng. Còn với y học hiện đại, nhờ sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại mà có thể chẩn đoán chính xác nhất mức độ và vị trí thương tổn của bệnh. Từ đó, bác sĩ chúng tôi có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và chuẩn xác nhất.

Nhận thấy được ưu thế của cả hai phương pháp này nên bệnh viện chúng tôi quyết định kết hợp chúng vào quy trình thăm khám và điều trị cho người bệnh”.

Thầy thuốc Ưu tú, BS CKII Lê Phương
Thầy thuốc Ưu tú, BS CKII Lê Phương

Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng Quân dân 102 an toàn, hiệu quả toàn diện

Nhiều quan điểm cho rằng viêm mũi dị ứng là căn bệnh có tính chất di truyền, do cơ địa nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mặc dù đa số trường hợp viêm mũi dị ứng xuất phát do cơ địa dị ứng của người bệnh nhưng nhiều trường hợp bệnh khởi phát trong giai đoạn trưởng thành. Do đó, có thể thấy, viêm mũi dị ứng không phải hoàn toàn do nguyên nhân di truyền.

 Tuy nhiên, nếu kịp thời thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, việc điều trị dứt điểm là hoàn toàn có thể. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã ứng dụng phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng vào thực tế điều trị. Dựa trên nguyên tắc điều trị của Đông y như:

 • Điều trị từ tổng thể đến chi tiết.
 • Điều trị từ tận căn nguyên, gốc rễ.
 • Điều trị đồng thời với các bệnh lý nền (nếu có). 
 • Chú trọng nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch tổng thể.

Phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng được chia thành 3 giai đoạn chính. Tổng thể quá trình điều trị thường là 3 tháng (mỗi tháng 1 liệu trình). Khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo từng đối tượng người bệnh cụ thể. 

Do đó, phác đồ ở mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, liệu trình điều trị vẫn tuân theo 3 giai đoạn chính như sau:

Mỗi giai đoạn đều có mục đích điều trị riêng nhằm xử lý tận gốc căn nguyên gây bệnh
Mỗi giai đoạn đều có mục đích điều trị riêng nhằm xử lý tận gốc căn nguyên gây bệnh

Giai đoạn 1 – Tập trung đẩy lùi triệu chứng

Bệnh viêm mũi dị ứng đặc trưng với các triệu chứng hắt hơi, ho, ngứa mũi, chảy nhiều dịch mũi, nghẹt mũi gây nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Với các phương pháp Tây y thông thường, người bệnh thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc cắt cơn ho, giảm tiết dịch, giảm ngứa,…Nhờ vậy, các triệu chứng cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc Tây y mới chỉ giải quyết được vấn đề ở phần “ngọn”, chưa đi vào “gốc rễ” để chữa trị triệt để. 

Vì thế, sau một thời gian, triệu chứng tái phát và thậm chí bệnh có nguy cơ tiến triển nghiêm trọng hơn. Nhiều trường hợp tiếp tục dùng thuốc Tây y không thấy còn tác dụng nữa vì hiện tượng “nhờn thuốc” (tình trạng phổ biến nếu dùng thuốc Tây y trong thời gian kéo dài).

Với Đông y, nguyên tắc điều trị là đi sâu vào căn nguyên bên trong nên có thể chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, đa số các bài thuốc Đông y đều bắt đầu điều trị căn nguyên ngay từ giai đoạn này. Đồng nghĩa với việc người bệnh vẫn phải tiếp tục chịu đựng đau đớn trong một thời gian kéo dài sau đó. 

Nhìn nhận được sự hạn chế của Đông y ở điểm này, các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã có điều chỉnh ngay trong phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng. Trong 1 tháng đầu tiên, phác đồ tập trung vào điều trị triệu chứng, giảm nhanh tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Sự thay đổi này cũng giúp người bệnh yên tâm hơn khi thấy hiệu quả và tiếp tục sử dụng thuốc ở giai đoạn chuyên sâu phía sau.  

Trong giai đoạn đầu, để cải thiện triệu chứng, bác sĩ áp dụng nguyên tắc thanh nhiệt, giải độc kết hợp với khu phong tán khí, chống dị ứng. Một số loại thảo dược được sử dụng trong bài thuốc như bạch chỉ, tế tân, xuyên khung, tang diệp,…Nhóm thuốc này có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, chống phù nề và nâng cao chức năng niêm mạc mũi.

Giai đoạn 1 tập trung vào điều trị triệu chứng, giúp người bệnh yên tâm vào điều trị
Giai đoạn 1 tập trung vào điều trị triệu chứng, giúp người bệnh yên tâm vào điều trị

Ở giai đoạn này, bác sĩ còn có thể kê đồng thời một số dạng dùng khác bên cạnh thuốc thang sắc uống. Cụ thể như:

 • Thuốc dạng xịt: Bác sĩ chỉ định trong khi người bệnh hắt hơi, sổ mũi và chảy nhiều dịch với liều lượng cụ thể.
 • Thuốc dạng xông: Chỉ định thêm cho người bệnh trong trường hợp kèm theo đau nhức.
 • Thuốc dạng cao: Nếu người bệnh có triệu chứng ho kèm theo viêm mũi, đau rát họng có thể dùng thuốc dạng này trong tháng đầu tiên.

Giai đoạn điều trị này kéo dài tối đa 1 tháng, có trường hợp dùng thuốc chỉ sau 1-2 tuần là triệu chứng thuyên giảm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và đủ liều, người bệnh vẫn phải dùng thuốc đến hết liệu trình, không ngưng thuốc giữa chừng khiến triệu chứng tái phát.

Giai đoạn 2 – Đi sâu vào căn nguyên trị dứt điểm

Nguyên tắc điều trị của Đông y luôn là đi sâu vào căn nguyên, chữa trị triệt để “gốc rễ” gây bệnh và ngăn ngừa tái phát. Với viêm mũi dị ứng, nguyên nhân gây ra do phế khí và vệ khí suy giảm, thương tổn khiến các yếu tố phong, thấp bên ngoài xâm nhập gây viêm. Vì thế, nếu muốn trị dứt điểm tình trạng này, người bệnh cần chú trọng bồi bổ tạng phế và kết hợp đẩy lùi tà độc ra khỏi cơ thể.

Phác đồ trị viêm mũi dị ứng ở giai đoạn này áp dụng theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ kết hợp TIÊU VIÊM GIẢI ĐỘC. Trong bài thuốc, bác sĩ sẽ kê các nhóm thuốc bồi bổ tạng phế là chính cùng với nhóm thuốc tiêu viêm, giải độc, đẩy lui phong, hàn, thấp ra ngoài.

Trong giai đoạn này, một số loại thảo dược thường được sử dụng như:

 • Thục địa: Vị thuốc có tác dụng tiêu viêm, giải độc hiệu quả.
 • Kỷ tử: Vị thuốc được sử dụng với công dụng bổ ích tinh huyết, nhuận phế, trừ phong, ích khí,….ứng dụng nhiều trong các bệnh lý đường hô hấp.
 • Tế tân: Vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ứng dụng điều trị các bệnh lý hô hấp hiệu quả.
 • Tang diệp: Vị thuốc với tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, nhuận phế.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chứng trạng cụ thể mà bác sĩ có thể gia giảm thêm một số loại thảo dược khác với liều lượng thích hợp. Thời gian điều trị của liệu trình này kéo dài 1 tháng, có thể thay đổi tùy đối tượng người bệnh. 

Đây là giai đoạn điều trị quan trọng nhất trong cả phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng thế nên người bệnh cần chú ý và phối hợp tốt với bác sĩ. Sau giai đoạn điều trị căn nguyên, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh tái khám để kiểm tra xem căn nguyên gây bệnh đã được đẩy lui hoàn toàn hay chưa và có hướng điều trị ở giai đoạn tiếp sau.

Giai đoạn 3 – Điều trị dự phòng, nâng cao hệ miễn dịch

Một điểm mới của phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đó là bổ sung thêm giai đoạn điều trị dự phòng. Thực tế, nếu chỉ dừng lại ở giai đoạn điều trị căn nguyên (giai đoạn 2), triệu chứng và nguyên nhân có thể đã hết nhưng tạng phủ chưa hoàn toàn khỏe mạnh, sức đề kháng còn yếu. Vì thế nên bệnh rất dễ tái phát, nhất là với bệnh hô hấp như viêm mũi dị ứng.

Trong giai đoạn điều trị này, nhóm thuốc BỔ sẽ được sử dụng là chính. Tùy thể trạng và cơ địa người bệnh mà bác sĩ có phương pháp bổ cho phù hợp. Nếu người bệnh có tạng phủ suy yếu kèm theo dương hư, cần dùng thuốc bổ với liều lượng vừa phải, mức độ từ từ để cơ thể hồi phục dần dần. 

Nhóm thảo dược được dùng chủ yếu ở giai đoạn này phải kể đến như tế tân, bạch chỉ, xuyên khung, thục địa, tang diệp, kỷ tử,…Đây đều là những vị thuốc có tác dụng bồi bổ tốt cho tạng tỳ, can, thận và ngăn ngừa triệu chứng bệnh tái phát.

Thành phần bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102
Thành phần bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102

Sử dụng bài thuốc này theo đúng chỉ định hỗ trợ hình thành hàng rào miễn dịch cho đường hô hấp, chức năng mũi xoang hoạt động ổn định, dị nguyên không thể xâm nhập gây dị ứng. Trong giai đoạn điều trị này, người bệnh nên kết hợp thêm vận động, dinh dưỡng hợp lý để thiết lập sức đề kháng khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Trong phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng, giai đoạn này kéo dài khoảng 1 tháng, có thể kéo dài lâu hơn nếu thể trạng người bệnh suy yếu hơn mức bình thường.

Ưu điểm vượt trội của phác đồ đặc trị bệnh viêm mũi dị ứng Quân dân 102

Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Liệu pháp điều trị này không chỉ đề cao hiệu quả hàng đầu mà còn được điều chỉnh sao cho tương thích với mọi đối tượng người bệnh dùng thuốc và đảm bảo an toàn. 

Liệu trình điều trị đi từ TỔNG QUAN đến CHI TIẾT hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện

Mỗi trường hợp viêm mũi dị ứng khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Đây cũng được coi là một trong những nguyên tắc hàng đầu của Đông y, đó là “biện chứng luận trị”. Tức là trong quá trình thăm khám bằng Đông y, thầy thuốc còn dựa vào các chứng trạng cụ thể để gia giảm bài thuốc cho phù hợp. Vì thế, mỗi người sẽ có một bài thuốc được gia giảm riêng biệt, khác với Tây y là dùng chung một loại thuốc cho cùng một chứng bệnh. 

Bệnh viện luôn chú trọng đến hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng dịch vụ thăm khám với người bệnh
Bệnh viện luôn chú trọng đến hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng dịch vụ thăm khám với người bệnh

Đồng thời, việc kết hợp thăm khám y học hiện đại trước, trong và sau quá trình dùng thuốc giúp liệu trình điều trị đảm bảo đúng thuốc, đúng bệnh, đủ thời gian, dứt điểm hoàn toàn. Đi từ thăm khám chi tiết (chụp, chiếu, làm xét nghiệm) để xác định vị trí tổn thương kết hợp với thăm khám toàn diện với Đông y (bồi bổ tạng phủ, lưu thông khí huyết ổn định, nâng cao sức đề kháng của cơ thể).

Điều chỉnh linh hoạt theo đối tượng người bệnh

Không chỉ phù hợp với cơ địa của đại đa số người dân Việt Nam, bài thuốc còn được điều chỉnh theo từng nhóm bệnh nhân. Đây thường là nhóm có thể trạng yếu, cơ địa nhạy cảm nên cần chú ý để việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Trong quá trình thăm khám và gia giảm bài thuốc, người bệnh cần chú ý với các nhóm đối tượng sau đây:

 • Trẻ nhỏ: Trong bài thuốc có thể gia giảm một số loại thảo dược điều vị cải thiện mùi vị bài thuốc, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, dễ ngủ hơn.
 • Phụ nữ có thai: Bác sĩ có thể bổ sung thêm một số loại thảo dược an thai như bồ công anh, sinh khương, hoa cúc,….Với nhóm đối tượng này cũng sẽ hạn chế sử dụng nhóm thảo dược có liên quan đến tác dụng hoạt huyết, hành huyết.
 • Phụ nữ đang nuôi con nhỏ: Một số loại thảo dược lợi sữa như đinh lăng, bồ công anh, thông thảo,…cũng sẽ được bổ sung vào bài thuốc cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ.
 • Người già: Với người già, khả năng phục hồi cũng không được như người bình thường thế nên sẽ chú trọng hơn ở giai đoạn bồi bổ. Tăng cường các nhóm thảo dược bổ tạng vào bài thuốc khi sử dụng nâng cao sức khỏe tổng thể.

Nguồn dược liệu đảm bảo theo tiêu chuẩn GACP-WHO

Với các bài thuốc y học cổ truyền nói chung, nguồn dược liệu đầu vào cũng đóng vai trò quan trọng, liên quan trực tiếp đến hiệu quả điều trị chung. Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cũng coi nguồn nguyên liệu là một trong những trọng điểm cần quan tâm. 

Với cam kết sử dụng 100% nam dược trong bào chế và sản xuất thuốc, bệnh viện đã tự phát triển những vườn trồng dược liệu sạch. Đồng thời ký kết nhận cung ứng nguồn thảo dược thiên nhiên từ Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm.

Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện Quân dân 102
Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện Quân dân 102

Trung tâm Vietfarm luôn đảm bảo nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Mỗi loại thảo dược đều được nghiên cứu và nuôi trồng ở khu vực có khí hậu thích hợp, trải dài từ Hà Nội, Hòa Bình, Hà Giang và Quảng Ninh. Mỗi lần thu hái đều thông qua nhiều bước kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế mới tiếp tục vào công đoạn chế biến và sử dụng cho người bệnh.

Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về hiệu quả của phác đồ chữa viêm mũi dị ứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Phác đồ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân được đưa vào điều trị từ những ngày đầu thành lập. Liệu pháp được điều trị cho rất nhiều người bệnh với nhiều phản hồi tích cực. 

Chị Phạm Thị Hoài (36 tuổi, Nam Định) đến thăm khám với tình trạng viêm mũi dị ứng mãn tính nhiều năm không khỏi. Đến nay, chị đã dùng thuốc của bệnh viện được hơn 1 tháng và có chia sẻ: “Bác sĩ bảo tôi là phải dùng phác đồ trong vòng 3 tháng cơ. Nhưng đến nay mới hơn 1 tháng mà các triệu chứng của tôi đỡ nhiều. Hồi trước, lúc nào tôi cũng phải mang theo khăn giấy vì cứ chảy nước mũi với hắt hơi liên tục. Giờ có thai nhưng không phải dùng đến nữa, mũi cũng không bị đỏ ửng, ngứa ngáy như trước. Vừa rồi, bác sĩ Phương nhắc tôi quay lại tái khám để điều chỉnh liệu trình ở giai đoạn tiếp sau cho phù hợp”.

Nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao phác đồ trị viêm mũi dị ứng Quân dân 102
Nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao phác đồ trị viêm mũi dị ứng Quân dân 102

Không chỉ nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người bệnh, giới chuyên gia y tế cũng có những đánh giá tốt với phương pháp điều trị này. Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung ương) chia sẻ trong một buổi hội thảo về điều trị bằng y học cổ truyền gần đây:

“Điều mà liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 làm được chính là đáp ứng được ba mục đích giảm triệu chứng, điều trị nguyên nhân, đề phòng tái phát. Theo tôi thấy, hiện nay đa số các phương pháp Đông y khác hay kể cả Tây y đều khó mà đáp ứng được cả 3 mục đích điều trị này. 

Nếu phác đồ này tiếp tục được hoàn thiện và phát triển rộng rãi hơn thì đây chính là một giải pháp rất tiềm năng, niềm hy vọng mới cho người bệnh có chứng viêm mũi dị ứng”.

Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn và nâng cao hiệu quả của liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng tốt hơn nữa. Kết hợp với sự đầu tư về máy móc, trang thiết bị hiện đại, hy vọng rằng trong tương lai đây sẽ trở thành một trong những địa chỉ thăm khám tai mũi họng uy tín, hiệu quả tại Việt Nam.

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ điều trị của bệnh viện hoặc mong muốn được giải đáp miễn phí về bệnh lý viêm mũi dị ứng có thể liên hệ qua Hotline 0888.598.102 0974.026.239 hoặc Fanpage Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102.

CTA

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Cập nhật: 4:49 Chiều , 19/11/2020
Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 - Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị viêm mũi, viêm xoang
Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 – Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị...
Trong suốt hơn 40 năm miệt mài tìm tòi, nghiên cứu không ngừng, bác sĩ Lê Phương Quân dân 102...
viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm
Viêm mũi dị ứng là bệnh lý tương đối phổ biến không chỉ tại Việt nam mà còn trên toàn...
Viêm mũi xuất tiết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh và cách điều trị
Viêm mũi xuất tiết là tình trạng bệnh hô hấp khá phức tạp. Bệnh có thể dẫn tới khá nhiều...
Liệu trình điều trị viêm xoang viêm mũi Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi...
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hiện đang ứng dụng giải pháp đông y có biện chứng -...
Viêm mũi dị ứng bội nhiễm: Những thông tin cần biết
Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là tình trạng người bệnh bị viêm mũi dị ứng kéo dài nhưng không...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top