Nhìn những nụ cười hạnh phúc trên môi cô giáo Ngọc khi dạy các bé dân tộc Mường Lát đọc chữ, viết số, ít ai ngờ rằng phía sau sự rạng rỡ đó là một nỗ lực chiến đấu với căn bệnh viêm mũi dị ứng hành hạ từng ngày từng đêm.

Lương y Phùng Hải Đăng: “Siêu mát tay” trong chữa viêm xoang, viêm mũi bằng y học cổ truyền

Lương y Phùng Hải Đăng có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và khám chữa các bệnh lý tai mũi họng bằng thuốc nam, trong đó có viêm xoang, viêm mũi. Lương y đã điều trị thành công cho hơn 20.000 người bệnh cả nước, được đánh giá là “siêu mát tay” và nhận được rất nhiều lời khen đến từ bệnh nhân.

Lương y Phùng Hải Đăng – Hơn 30 năm tâm huyết nghiên cứu bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi

Lương y Phùng Hải Đăng sinh năm 1971, trong một gia đình tiểu thương nhỏ, kinh tế khá giả tại Hà Nội. Ông được cha mẹ định hướng để tiếp nối công việc kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, ngay từ khi còn rất nhỏ, ông đã bộc lộ tình yêu và niềm đam mê với YHCT. Ông từng chia sẻ rằng, mỗi lần thấy các thầy lang gần nhà bốc thuốc, ông lại không giấu nổi sự tò mò, hứng thú.

Chính tình yêu và đam mê đó đã giúp ông trở thành một trong những sinh viên giỏi của Học viện YHCT Tuệ Tĩnh – một trong những ngôi trường y danh giá nhất thời bấy giờ. Tốt nghiệp Học viện, ông chính thức trở thành lương và bắt đầu hành trình nghiên cứu khoa học, chữa bệnh cứu người tới giờ.

Lương y Phùng Hải Đăng hiện đang là bác sĩ chính tại bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102. Ông tinh thông y thuật, bắt mạch, điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau, nổi bật có bệnh xương khớp, bệnh da liễu, bệnh tai mũi họng, tiêu hóa – sỏi thận… Bên cạnh đó, ông còn giỏi châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn… hỗ trợ người dân điều trị bệnh không cần dùng thuốc.

Thông tin về Lương y, bác sĩ Phùng Hải Đăng Quân dân 102
Thông tin về Lương y, bác sĩ Phùng Hải Đăng Quân dân 102

Với nền tảng kiến thức sâu rộng, tình yêu và đam mê với nghề y, được sự dẫn dắt của nhiều thầy thuốc, lương y giỏi, bác sĩ Phùng Hải Đăng đã nghiên cứu thành công hàng loạt công trình, bài thuốc, đóng góp to lớn vào công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của nước nhà. Trong đó không thể không kể đến bài thuốc đặc trị viêm họng, viêm amidan – Tiêu xoang linh dược thang. Bài thuốc được nghiên cứu cùng Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT Hà Đông (thời điểm đó là giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam). Bài thuốc đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi căn bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Chia sẻ về công trình nghiên cứu này, bác sĩ Phùng Hải Đăng nói rằng: “Tôi luôn quan niệm rằng, thuốc tốt là thuốc dùng đúng người, đúng bệnh. Còn thuốc đắt, thuốc quý mà không được dùng đúng chỗ thì không có giá trị, thậm chí còn gây độc chẳng hạn như câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm” vậy. 

Viêm xoang, viêm mũi là những bệnh lý phổ biến, hầu như ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Có những trường hợp thậm chí không cần dùng thuốc cũng khỏi bệnh. Tuy nhiên, với những trường hợp mãn tính, việc điều trị khỏi, dứt điểm căn bệnh này lại không hề dễ dàng. 

Tôi đã từng gặp rất nhiều người vì không tìm được cách chữa dứt điểm viêm mũi, viêm xoang mà phải sống chung với bệnh cả đời, lúc này cũng cặp kè hộp khăn giấy, lọ thuốc xịt mũi. Giọng thì khàn đi, mũi không còn cảm nhận được mùi vị nữa. Một vài người thân trong gia đình tôi cũng từng rất khổ sở vì dùng kháng sinh, thuốc xịt nhiều năm mà không khỏi bệnh. Chính điều này đã thôi thúc tôi quyết tâm nghiên cứu phương pháp chữa dứt điểm viêm xoang, viêm mũi bằng thảo dược.

Cái hay của y học cổ truyền đó là nguyên tắc chữa bệnh từ gốc. Đông y yêu cầu người thầy thuốc phải tìm đúng căn nguyên gây bệnh từ bên trong. Sau đó dùng thảo dược đưa thuốc vào phủ tạng, điều hòa, nuôi dưỡng chính khí để loại bỏ tận gốc căn nguyên này. Từ đo, bệnh mới khỏi hoàn toàn cả bên trong lẫn bên ngoài, không tái phát. Tuy nhiên, trước nay, vốn có rất ít bài thuốc đông y làm được điều này.

Cách đây nhiều năm, tôi may mắn được tham gia vào công trình “Nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm mũi xoang dị ứng” của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương. Công trình này được thực hiện trên 100 bài thuốc cổ phương chữa viêm xoang, viêm mũi từ gốc. Bên cạnh đó là nghiên cứu các phối hợp thuốc nam, mang lại hiệu quả chữa bệnh toàn diện, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Thành quả của công trình nghiên cứu này chính là bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang. Bài thuốc này đã được kiểm nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng, kiểm nghiệm dược tính, độc tính trước khi đưa vào ứng dụng điều trị. Và không phụ nỗ lực của mọi người, bài thuốc đã thành công chữa khỏi viêm xoang, viêm mũi cho hơn 25.000 người trong suốt 10 năm này, được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.”

Cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102
Cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Nói về quá trình nghiên cứu và ứng dụng cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang, bác sĩ Đăng cho rằng, với cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ, bài thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh viêm xoang, viêm mũi nếu bệnh nhân dùng đúng liệu trình.

Bởi theo đông y, viêm xoang, viêm mũi thuộc phạm vi chứng tỵ, gây ra bởi tình trạng phong nhiệt bên ngoài và hư hỏa bên trong. Chính khí suy nhược, tạng phủ hư hỏa dẫn tới phong nhiệt, hàn tà xâm nhập, làm mất chức năng tuyên giáng của phế. Tân dịch bị ứ đọng, dồn tại mũi khiến người bệnh bị tắc nghẽn mũi, khó thở bằng mũi, chảy nhiều dịch mủ, đau nhức. Muốn dứt điểm căn bệnh này, cần loại bỏ các triệu chứng bên ngoài lẫn căn nguyên, gốc rễ của bệnh bên trong.

Ứng dụng nguyên tắc điều trị này, cơ chế của Tiêu xoang linh dược thang chính là:

  • Bổ chính: Nuôi dưỡng và phục hồi chính khí, thanh nhiệt, tiêu độc, nâng cao phế khí, loại bỏ hư hỏa, phục hồi các tổn thương tại phủ tạng.
  • Khu tà: Sơ phong, thanh nhiệt, tán hàn, giải độc, chống viêm, diệt khuẩn, tăng cường lưu thông khí huyết, làm thông thoáng mũi xoang.

Với cơ chế này, bài thuốc sẽ kết hợp hơn 30 vị nam dược như tang diệp, quế chi, phòng phong, xuyên khung, thục địa, tế tân, kỷ tử. Các dược liệu này được phối hợp với nhau theo tỷ lệ vàng, không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện các triệu chứng bên ngoài mà còn xử lý, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh. Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Một số thành phần trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Một số thành phần trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Không chỉ dừng lại ở đó, bài thuốc còn chú trọng bồi bổ, hồi phục cơ thể, nâng cao sức đề kháng đề ngăn ngừa viêm xoang, viêm mũi và các bệnh lý đường hô hấp khác tái phát.

Phương pháp điều trị toàn diện này với bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của lương y Phùng Hải Đăng Quân dân 102 đã thành công giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi căn bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Nỗ lực phát triển và hoàn thiện bài thuốc DỨT ĐIỂM viêm xoang, viêm mũi cho 25.000 người bệnh

“Mặc dù bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng điều trị từ hơn 10 năm trước, tuy nhiên chúng tôi chưa bao giờ ngừng nỗ lực phát triển và hoàn thiện bài thuốc đề mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt hơn cho người bệnh”, lương y Phùng Hải Đăng cho biết.

Theo bác sĩ, cùng với sự nỗ lực đi lên, phát triển, mở rộng về quy mô của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam trở thành bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, bài thuốc cũng được hoàn thiện.

“Chúng tôi đã cố gắng hoàn thiện Tiêu xoang linh dược thang về cả cơ chế, thành phần và hiệu quả điều trị trên từng bệnh nhân. Trước kia Tiêu xoang linh dược thang chữa bệnh theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ, tuân thủ nguyên tắc của đông y: khi căn nguyên bệnh được loại bỏ, triệu chứng bên ngoài sẽ tự lui. Đây cũng là nguyên lý của hầu hết các bài thuốc đông y hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, chúng tôi nhận thấy, để mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn trong thời gian ngắn hơn, rút ngắn thời gian chữa bệnh cho người dân cần xây dựng liệu trình cho từng người bệnh, từng thể bệnh. 

Với những người bệnh viêm xoang, viêm mũi mãn tính lâu ngày nhưng triệu chứng không quá rầm rộ, khó chịu, có thể ưu tiên điều trị căn nguyên trước để triệu chứng tự lui. Tuy nhiên, với những trường hợp triệu chứng rầm rộ hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và sức khỏe người bệnh, thuốc nên cải thiện triệu chứng bên ngoài trước để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, tạo tâm lý chữa bệnh tốt hơn. Đồng thời giúp cơ thể hồi phục căn bản để tạo tiền để hấp thu thuốc chữa căn nguyên hiệu quả hơn.

Đáng nói hơn, việc phân chia giai đoạn khí điều trị không chỉ giúp chuyên biệt hóa hiệu quả và mục đích điều trị mà còn giúp tối ưu hóa thành phần bài thuốc. Giai đoạn nào dùng vị thuốc nào được nghiên cứu rõ ràng, phù hợp tránh sử dụng lãng phí thuốc, gây tốn kém cho người bệnh điều trị”, bác sĩ Đăng cho biết.

Với nguyên tắc này, bác sĩ Phùng Hải Đăng cùng các đồng nghiệp của mình tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã xây dựng phác đồ điều trị chung cho người bệnh viêm xoang, viêm mũi. Phác đồ điều trị viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102 này được chia thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN – ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI, NGỪA TÁI PHÁT. Trình tự điều trị và thành phần bài thuốc ở mỗi giai đoạn cũng sẽ được điều chỉnh, thay đổi phù hợp.

Phác đồ chữa viêm xoang Quân dân 102 bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Phác đồ chữa viêm xoang Quân dân 102 bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Không chỉ phát triển và hoàn thiện bài thuốc, bác sĩ Phùng Hải Đăng cùng các chuyên gia bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cũng góp phần thay đổi phương pháp khám chữa để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Theo đó, bệnh viện chính thức áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng, đưa các thiết bị, máy móc hiện đại vào công tác chẩn đoán ban đầu và hỗ trợ điều trị.

Như vậy, khi tiến hành điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, người bệnh sẽ được nội soi mũi xoang, chụp X Quang, test dị ứng, xét nghiệm máu, nước tiểu. Dựa vào các kết quả cận lâm sàng này cùng kết quả chẩn mạch, bác sĩ sẽ cái nhìn tổng quát hơn, đánh giá chính xác tình trạng bệnh của từng người. Sau đó mới xây dựng phác đồ chữa viêm xoang, viêm mũi riêng cho từng người.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, người bệnh cũng được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra mức độ tiến triển điều trị. Từ đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh phác đồ chữa bệnh phù hợp, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Khám chữa tai mũi họng tại bệnh viện TMH Quân dân 102 - Đông tây y kết hợp
Khám chữa tai mũi họng tại bệnh viện TMH Quân dân 102 – Đông tây y kết hợp

Nói về sự cải tiến phương pháp chẩn đoán bệnh này, bác sĩ Phùng Hải Đăng cho biết: “Xưa nay, người bệnh khi khám bằng đông y thường có cảm giác mơ hồ. Một phần bởi các kỹ thuật chẩn bệnh của đông y, bao gồm tứ chẩn (văn, vọng, vấn, thiết) và bát cương ít người hiểu được. Kết quả của các chẩn đoán này cũng không trực quan, rõ ràng như các kỹ thuật xét nghiệm của tây y, khiến nhiều người bệnh cảm thấy thiếu thuyết phục. 

Bên cạnh đó, các kỹ thuật của tây y lại có ưu điểm cho kết quả nhanh, rõ ràng, chi tiết mức độ và vị trí tổn thương ở vùng xoang mũi, phát hiện được các trường hợp viêm xoang, viêm mũi do polyp, khối u – những trường hợp này chẩn đoán đông y khó nhận định được. 

Bởi vậy, việc kết hợp tây y trong chẩn đoán và chữa bệnh bằng YHCT là sự kết hợp hoàn hảo, giúp phát huy các ưu điểm của 2 nền y học, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.”

Hành trình 30 chữa viêm xoang, viêm mũi “tiếng lành đồn xa” và những câu chuyện xúc động

Hơn 30 năm khám chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi với bác sĩ Phùng Hải Đăng là một hành trình dài chứa nhiều cảm xúc. “Tôi không thể nhớ hết tất cả những người bệnh mà bản thân đã từng điều trị. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện khiến tôi nhớ mãi không quên.

Như câu chuyện của một bệnh nhân 67 tuổi ở Hưng Yên. Cô từng bị viêm xoang hơn 20 năm, gần ⅓ cuộc đời sống chung với tình trạng sổ mũi, đau nhức, ngạt mũi và mất mùi vị kéo dài mà lực bất tòng tâm. Lúc cô tìm đến bệnh viện, hầu như cũng không hy vọng nhiều vào bài thuốc. Thế nhưng, chỉ sau 2 tháng dùng thuốc, cô đã rối rít gọi điện về cho tôi để cảm ơn. Cô nói rằng hơn 20 năm nay, cô chưa từng được một giấc ngủ ngon vì căn bệnh viêm xoang hành hạ. Mãi cho đến gần đây, sau khi dùng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang, cô mới cảm nhận được vị ngon của đồ ăn, mới được ngủ thoải mái không lo ngạt mũi, đau nhức.  Cuối cùng sau gần 4 tháng điều trị, căn bệnh viêm xoang của cô cũng đã chấm dứt hoàn toàn.

Hay câu chuyện của bệnh nhân nữ mới 32 tuổi mà phải từ bỏ đam mê ca hát vì bị viêm mũi dị ứng từ bè, sau biến chứng thành viêm xoang. Bệnh nhân này nói với tôi rằng, bản thân đam mê ca hát từ bé, cũng từng tham dự vài cuộc thi, có năng khiếu, kỹ năng tốt. Nhưng cuối cùng vì bệnh viêm xoang, viêm mũi mà cô không lấy hơi được, giọng hát cũng biến dạng thành giọng mũi. Hơn 5 năm nay, cô cuối cùng cũng phải từ bỏ đam mê của mình để làm một nhân viên văn phòng bình thường, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nữ bệnh nhân này sau 3 tháng điều trị bằng liệu trình của bệnh viện đã khỏi bệnh. Cách đây 2 tháng, cô ấy gọi điện cho tôi để cảm ơn và thông báo rằng bản thân đang lên kế hoạch để được quay trở lại ca hát, dù ít hay nhiều.

Viêm xoang, viêm mũi một khi đã trở thành mãn tính thì rất khó để điều trị dứt điểm nếu không áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh tận gốc. Suốt hơn 30 năm điều trị viêm xoang, viêm mũi, mỗi bệnh nhân tìm đến tôi là một câu chuyện, một mảnh đời khác nhau. Tuy nhiên với bất kỳ người bệnh nào, tôi cũng luôn tâm niệm phải chữa bệnh bằng cái tâm, cái đức của người thầy thuốc, không quan trọng danh tiếng, chỉ quan tâm đến hiệu quả chữa bệnh và cuộc sống khỏe mạnh của người dân”, bác sĩ Đăng chia sẻ.

Trên rất nhiều chuyên trang y tế, diễn đàn, hội nhóm về sức khỏe, người đọc có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều phản hồi của người bệnh về hiệu quả chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi của bác sĩ Phùng Hải Đăng. Rất nhiều người tìm đến bệnh viện nhờ được giới thiệu từ bệnh nhân đi trước. Người này giới thiệu người kia, cứ vậy nối tiếp nhau, có đến hơn 25.000 người đã tìm đến bác sĩ Phùng Hải Đăng để được chữa khỏi bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Phản hồi bệnh nhân chữa viêm xoang tại Bệnh viện Quân dân 102
Phản hồi bệnh nhân chữa viêm xoang tại Bệnh viện Quân dân 102

Với sự tận tâm, tận tụy, cùng kiến thức chuyên môn sâu rộng của mình, bác sĩ Phùng Hải Đăng đã chữa khỏi viêm xoang, viêm mũi cho hàng nghìn người, được người bệnh tin tưởng. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về viêm xoang, viêm mũi và muốn đặt lịch khám hoặc nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ Phùng Hải Đăng có thể liên hệ theo các cách sau:

LIÊN HỆ ĐẶT LỊCH KHÁM HOẶC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

1- Đến trực tiếp địa chỉ:                                                       

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

2 – Gọi hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

3 – Đặt lịch khám tại ưebsite: benhvientaimuihong102.org

4 – Để lại lời nhắn tại Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cập nhật: 8:54 Sáng , 01/03/2021
"Sống chung" với viêm mũi suốt nhiều năm, chị Ngân từng thử không biết bao nhiêu phương pháp điều trị nhưng đều không thành công. Còn phương pháp chữa viêm mũi Quân dân 102 có giúp chị Ngân THOÁT BỆNH như lời đồn?
Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 - Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị viêm mũi, viêm xoang
Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 – Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị...
Trong suốt hơn 40 năm miệt mài tìm tòi, nghiên cứu không ngừng, bác sĩ Lê Phương Quân dân 102...
Viêm mũi dị ứng mãn tính: Căn bệnh không thể chủ quan
Viêm mũi dị ứng mãn tính là một bệnh lý rất phổ biến ở nước ta. Người bệnh khi mắc...
Phác đồ viêm mũi dị ứng Quân dân 102 được nhiều người bệnh tin tưởng
Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả tại Bệnh viện...
Phác đồ đặc trị viêm mũi dị ứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là kết quả...
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ĐI ĐẦU trong ứng dụng kháng sinh...
Góp phần hạn chế vấn nạn lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, bệnh...
Sau 3 tháng tình trạng viêm mũi dị ứng đã chấm dứt, mình bắt đầu vui vẻ trở lại
[CẢM NHẬN] 1 buổi khám, điều trị viêm mũi dị ứng tại Bệnh viện Tai...
Khám viêm mũi dị ứng ở bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 như thế nào? Chữa viêm mũi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top