Liệu trình điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 hiện đang ứng dụng giải pháp đông y có biện chứng – kết hợp ưu điểm của cả hai nền y học Đông và Tây y trong chẩn đoán và điều trị viêm xoang, viêm mũi. Một trong những điểm đột phá của phương pháp này là liệu trình tác động đa chiều, giúp người bệnh loại bỏ bệnh từ gốc và phòng ngừa bệnh lâu dài.

Liệu trình điều trị dứt điểm viêm xoang, viêm mũi của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Nhiều người bệnh cho rằng bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng không thể điều trị dứt điểm, loại bỏ tận gốc. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sự hình thành của viêm xoang, viêm mũi dị ứng có liên quan đến cơ địa dị ứng của người bệnh. Tuy nhiên, có những trường hợp không phải do yếu tố di truyền mà hình thành trong giai đoạn trưởng thành.

Trên thực tế, cho dù có yếu tố di truyền hay không thì hai căn bệnh này có thể điều trị triệt để nếu thuốc có tác động vào tận gốc của bệnh, đồng thời cải thiện những yếu tố cốt lõi như các cơ quan thải độc, hệ hô hấp, hệ miễn dịch của cơ thể.

Kế thừa kinh nghiệm và hàng trăm bài thuốc quý giá của y gia thời xưa, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 – đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam (xem chi tiết) đã cải tiến thành công các bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi cho hiệu quả vượt trội. Từng giai đoạn điều trị sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể cho người bệnh.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ứng dụng phương pháp điều trị Đông y có biện chứng
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ứng dụng phương pháp điều trị Đông y có biện chứng

Giai đoạn giải quyết triệu chứng

Thực tế cho thấy việc người bệnh e ngại sử dụng thuốc đông y trong điều trị là bởi thuốc tác động trên triệu chứng còn chậm. Với những bệnh lý gây nhiều triệu chứng khó chịu như viêm xoang, viêm mũi, người bệnh luôn muốn được xử lý triệu chứng nhanh chóng.

Nắm bắt tâm lý này, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã phát triển bài thuốc có khả năng làm giảm triệu chứng viêm mũi, viêm xoang nhanh và vẫn đảm bảo an toàn cho cả người có thể trạng yếu. Thông thường, bài thuốc này sẽ được ứng dụng trong giai đoạn đầu của liệu trình điều trị.

Thành phần của bài thuốc sẽ bao gồm các thảo dược có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, chống sung huyết, phù nề niêm mạc mũi, giúp đào thải dịch nhầy trong hệ thống xoang, giảm tắc nghẽn, khó thở. Trong đó có thể kể đến các thảo dược như:

 • Bạch chỉ: kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, chống sung huyết, trừ dịch mủ mũi
 • Xuyên khung: tăng cường lưu thông máu, giảm sung huyết, kháng khuẩn, trị đau đầu, đau mặt
 • Tế tân: giải nhiệt, hạ sốt, kháng khuẩn, giảm đau, trừ dịch mũi, trừ ho, trị đau đầu
 • Bồ công anh: tiêu sưng viêm, tăng cường chức năng gan, giải độc cơ thể

Do sử dụng các vị thuốc chứa nhiều hoạt chất mang tính “kháng sinh” nên người bệnh có thể thấy được triệu chứng bệnh giảm nhanh chóng chỉ sau tuần 7-15 ngày điều trị. Nếu dùng kết hợp thuốc uống với thuốc xịt, hoặc thuốc xông, cao ngậm, quá trình điều trị triệu chứng ban đầu sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giai đoạn loại bỏ gốc bệnh

Xét về cơ chế hình thành bệnh, viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều hình thành khi hệ miễn dịch yếu, hệ hô hấp nói chung và chức năng mũi xoang nói riêng hoạt động yếu kém. Vì lẽ đó mà không thể cản trở sự xâm nhập của các tác nhân ngoài môi trường như virus, vi khuẩn hay dị nguyên (hóa chất, nấm mốc, mạt bụi, lông động vật…).

Trên quan điểm của đông y, bệnh tật chỉ hình thành khi cơ thể mất cân bằng âm dương và chính khí suy yếu. Viêm xoang và viêm mũi dị ứng xảy ra khi có sự cộng hưởng của các vấn đề: chính khí suy, tà khí mạnh, các tạng phủ bao gồm Phế, Thận, Can, Tỳ hư hao. Trong đó:

 • Viêm xoang: Có 3 căn nguyên chủ yếu là Can hỏa vượng thịnh (gan hỏa gây phế nhiệt), Thận âm hư (thận âm hư thì mất cân bằng âm dương, hỏa vượng gây nhiệt độc tích tụ làm tiêu hao chính khí, ngoại tà xâm nhập), Phế nhiệt (ăn đồ cay nóng, cảm nhiễm tà độc phong nhiệt hoặc phong hàn uất lại hóa nhiệt).
 • Viêm mũi dị ứng: Phế khí hư không thể ngăn cản tà độc phong hàn và dị nguyên gây hại, hoặc lao động quá sức làm tổn thương Tỳ Vị, từ đó ảnh hưởng đến chức năng thanh giáng trọc. Qua đó thấp trọc với đọng tại mũi, kinh lạc bị bít tắc khiến mũi không thông.
Căn nguyên của bệnh viêm xoang, viêm mũi
Căn nguyên của bệnh viêm xoang, viêm mũi theo quan điểm YHCT

Nhìn chung, sự hình thành của các bệnh lý này chủ yếu liên quan đến yếu tố “khí” của cơ thể. Khi chính khí suy (hệ miễn dịch yếu), hai tạng phủ chủ khí, trữ khí là Phế và Thận (Phế Chủ Khí Thận Chứa Khí) hư hao, chức năng bị suy giảm thì không thể bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của tà khí (phong nhiệt, phong hàn, dị nguyên).

Từ đó âm dương mất cân bằng, khí huyết khó lưu thông, tạng Tỳ bị ảnh hưởng nên không vận hóa được. Bệnh biểu hiện ra bên ngoài với các triệu chứng: sưng viêm, phù nề, tắc nghẹt, sổ mũi… Theo Hải Thượng Lãn Ông: “Bệnh Tỵ uyên là trách ở Tỳ, mũi không ngửi được mùi thơm thối là trách ở Thận. Vì Tỳ chủ đờm dãi, Tỳ hư không vận hóa được mà tràn lên. Thận là gốc của khí, Phế khí về tàng ở Thận, Thận hư không tàng được khí, làm ủng tắc ở trên”.

Quan điểm của YHHĐ và YHCT về bệnh viêm mũi, viêm xoang đều “chạm” nhau ở vấn đề: nguồn gốc hình thành bệnh là hệ miễn dịch yếu và các cơ quan chủ về hô hấp, giải độc của cơ thể như phổi, gan, thận hoạt động kém hiệu quả.

Qua nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã phát triển bài thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi tận gốc. Ở giai đoạn này, bài thuốc sẽ kết hợp phục hồi, điều dưỡng tạng phủ và thanh lọc, giải độc, tiêu trừ viêm nhiễm (loại bỏ tà độc tích tụ trong cơ thể). Cơ chế này chính là ứng dụng nguyên tắc bổ chính khu tà của đông y.

Bài thuốc này sẽ tác động nhiều vào tạng Thận vì đây là tạng phủ chủ chốt trong cân bằng âm dương, đồng thời là nơi nạp khí, trữ khí của cơ thể. Dù vậy, thảo dược tự nhiên thường có công dụng phong phú do sở hữu hoạt chất đa dạng. Bên cạnh dưỡng Thận, bài thuốc này còn có tác dụng ôn Phế, bổ Can, kiện Tỳ, ích khí.

Khi các cơ quan thận, gan, phổi được phục hồi công năng, cơ thể sẽ có khả năng tự giải độc hiệu quả, đẩy lùi các tà độc phong hàn, phong nhiệt. Triệt tiêu gốc bệnh cũng sẽ giải quyết hết các triệu chứng bệnh còn sót lại. Nói cách khác, cơ thể được thanh lọc hoàn toàn, từ gốc đến ngọn của bệnh đều được loại bỏ ở giai đoạn này.

Thành phần bài thuốc chữa viêm xoang viêm mũi Quân dân 102
Thành phần bài thuốc chữa viêm xoang viêm mũi Quân dân 102

Thông thường, thành phần chính của bài thuốc sẽ bao gồm các vị thuốc vừa “công” vừa “bổ” như:

 • Tang diệp: Quy Phế và Can, trừ phong, thanh nhiệt, điều trị bệnh viêm đường hô hấp, đau đầu, hoa mắt.
 • Tang ký sinh: Quy Can và Thận, bổ can thận, hóa ứ bế, trị đau đầu, chóng mặt.
 • Xuyên khung: Quy Can và Tỳ, hoạt huyết, hành khí, giảm đau, khu phong, hóa đờm.
 • Tế tân: Quy Phế và Thận, ôn phế, tán hàn, khu phong, giảm đau, loại bỏ dịch mũi, thông mũi.
 • Thục địa: Quy Can, Phế, Thận, giúp bồi bổ cơ thể, phục hồi hư tổn, bổ máu.
 • Kỷ tử: Kỷ tử: Quy Can, Thận, Phế, bổ thận, nhuận phế, thải độc gan, giảm đau.
 • Khương hoạt: Quy Can, Thận, hạ sốt, dẫn khí, tán hàn, thông kinh hoạt lạc.
 • Khổ sâm: Quy Can, Thận, trừ đờm, trừ sưng viêm, thanh nhiệt, giải độc, khử phong, sát trùng, an ngũ tạng

Nhưng để giải quyết gốc bệnh chính xác nhất, bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào thể trạng của người bệnh, biện chứng luận trị và gia giảm thành phần thuốc cho phù hợp nhất.

Nếu người bệnh có cơ địa dị ứng sẽ được sử dụng các thảo dược chống dị ứng, bổ huyết, tăng cường sức đề kháng. Nếu có yếu tố phong nhiệt thì sử dụng thêm thảo dược có công dụng thanh nhiệt giải độc. Nếu có phong hàn thì sử dụng các vị khu phong tán hàn. Như vậy, tà khí/tác nhân gây bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn và tạo tiền đề để phục hồi chính khí – xây dựng cơ chế dự phòng bệnh sau điều trị.

Giai đoạn phòng ngừa tái phát

Chính khí mạnh trong YHCT (tức hệ miễn dịch khỏe trong YHHĐ) không chỉ liên quan mật thiết với quá trình điều trị bệnh. Quan trọng hơn, đây là “chìa khóa” dự phòng bệnh hiệu quả nhất.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh thì các phản ứng sinh hóa trong cơ thể diễn ra trơn tru, mọi cơ quan chức năng đều hoạt động tốt. Ngược lại, sự hoạt động hiệu quả của các cơ quan cũng tạo tiền đề tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch.

Chính bởi mối quan hệ hai chiều này, đội ngũ chuyên gia đã xây dựng bài thuốc tập trung bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch ngay sau quá trình loại bỏ gốc bệnh. Cơ thể được phục hồi cũng là thời điểm hấp thụ các vị thuốc bổ tốt nhất và đạt được cơ chế dự phòng bệnh vượt trội.

Thành phần của bài thuốc ở giai đoạn này thường bao gồm các vị thuốc bổ can thận, dưỡng huyết, sát trùng, kháng virus, chống dị ứng, lợi ngũ tạng. Chẳng hạn như:

 • Hoắc hương: bổ vệ khí, thăng thanh, giáng trọc, bảo vệ đường hô hấp, an thần.
 • Hoàng kỳ: giải độc, tiêu viêm, bổ khí, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy sự hình thành của kháng thể
 • Bạch truật: bổ tỳ ích khí, điều dưỡng cơ thể, kháng viêm, tiêu sưng, giúp ăn ngon ngủ yên.
 • Bạc hà: tán phong nhiệt, tiêu đờm, sát khuẩn.giảm đau, nâng cao sức đề kháng
 • Thục địa: phục hồi hư tổn, tái tạo niêm mạc xoang, khai thông huyết mạch
 • Kỷ tử: bổ phế, nhuận gan, tăng cường chức năng thận và cải thiện miễn dịch.
 • Hoàng cầm: ức chế vi khuẩn, kháng viêm, trừ đờm, làm mát máu, bảo vệ đường hô hấp.

Sau khi hệ miễn dịch được nâng cao, chức năng giải độc của cơ thể, chức năng mũi xoang hoạt động tốt thì các dị nguyên không thể xâm nhập. Cơ chế dự phòng và chữa bệnh tự nhiên của cơ thể được phục hồi, người bệnh sẽ không lo gặp tình trạng tái phát sau điều trị. Dù vậy, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để hệ miễn dịch luôn trong trạng thái hoạt động tốt, phòng ngừa bệnh hiệu quả và bền vững.

Điểm ưu việt trong liệu trình điều trị viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102

Ngoài việc giải quyết bệnh một cách bền vững, liệu trình chữa viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102 luôn chú trọng đến tính an toàn, độ tương thích với mọi đối tượng người bệnh.

Sự hòa hợp giữa tính ĐẠI CHÚNG và CÁ NHÂN, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của người bệnh

Các bài thuốc được sử dụng trong liệu trình điều trị viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102 đáp ứng tốt với mọi cơ địa khác nhau, mọi đối tượng người bệnh. Thông qua cơ chế điều trị tác động đa chiều từ gốc đến ngọn và sử dụng các thảo dược có công dụng phong phú, phương pháp điều trị của bệnh viện Quân dân 102 có thể giải quyết mọi thể viêm xoang, viêm mũi, triệt tiêu hiệu quả mọi tác nhân dẫn đến bệnh.

Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc điều trị của đông y là biện chứng luận trị. Cho nên trong quá trình điều trị, bác sĩ đều căn cứ vào thể trạng riêng biệt của người bệnh để gia giảm thuốc cho phù hợp.

Chẳng hạn với người bị viêm xoang do trào ngược dạ dày, phương thuốc điều trị sẽ chú ý đến cả hai vấn đề dạ dày và viêm xoang. Trong bài thuốc thường gia thêm các vị có tác dụng bình can, kiện tỳ, ôn bổ vị khí, tốt cho tiêu hóa, tăng cường chức năng của dạ dày.

Với phụ nữ mang thai, bác sĩ thường kê thêm thảo dược giúp an thai như bồ công anh, hoàng cầm, bạch truật… Với trẻ nhỏ thường có nhiều thảo dược bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng trong bài thuốc như cam thảo, hoa cúc…

Ưu điểm của liệu trình chữa viêm xoang viêm mũi Quân dân 102
Ưu điểm của liệu trình chữa viêm xoang viêm mũi Quân dân 102

Trên thực tế, bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 còn có một công dụng khác là điều trị can thiệp và dự phòng các bệnh lý đường hô hấp. Nhất là các bệnh có mối liên hệ mật thiết với viêm xoang, viêm mũi như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…

Bởi căn nguyên dẫn đến các bệnh lý này cũng nằm ở sự suy yếu của chính khí và các tạng phế, can, thận. Do bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi có khả năng phục hồi các tạng phủ này nên cũng hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan… cùng lúc. Chẳng hạn, người bệnh viêm xoang mắc thêm viêm họng sẽ thấy được cả hai bệnh thuyên giảm rõ rệt trong quá trình sử dụng thuốc.

Nhìn chung, phương pháp điều trị viêm xoang, viêm mũi của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 luôn đề cao yếu tố an toàn, đảm bảo điều trị phù hợp với cả những người có thể trạng yếu – những người khó tìm được phương pháp điều trị thích hợp:

 • Trẻ nhỏ
 • Phụ nữ có thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Người già
 • Người có bệnh lý nền
 • Người nhờn thuốc, kháng thuốc tây y

Sử dụng dược liệu sạch trong bào chế, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người bệnh

Dược liệu sạch được xem là yếu tố “sống còn” của một phương thuốc YHCT. Một trong những điểm sáng giá của giải pháp chữa viêm xoang, viêm mũi của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 chính là SỬ DỤNG 100% NAM DƯỢC trong bào chế. Tất cả các thảo dược góp mặt trong bài thuốc đều có nguồn cung ứng từ chính bệnh viện.

Vấn đề thuốc “rác”, thuốc trộn tân dược, thuốc nhập lậu…luôn là điểm nóng của thị trường đông y từ trước đến nay. Là đơn vị luôn đề cao yếu tố an toàn trong điều trị, Bệnh viện Quân dân 102 kể từ khi thành lập đã triển khai mô hình tự cung tự cấp tự chủ dược liệu.

Các vườn biệt dược của bệnh viện được phát triển theo tiêu chuẩn GACP-WHO nên đảm bảo cho cây thuốc chất lượng cao. Đồng thời, mỗi loại thảo dược cũng được trồng ở các vùng khí hậu phù hợp nhất định, từ Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang cho đến Quảng Ninh. Từ đó bảo lưu tối đa dược chất, không phát triển độc tính, cho hiệu quả điều trị tốt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện Quân dân 102
Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO của Bệnh viện Quân dân 102

Đội ngũ chuyên gia cũng luôn lựa chọn các thảo dược KHÔNG ĐỘC, KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ, có khả năng tương sát, triệt tiêu độc tính tự nhiên cho nhau khi phối hợp thuốc. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh cần điều trị lâu dài. Trước khi đưa vào ứng dụng, thành phần của bài thuốc sẽ được kiểm nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn tại Học viện Quân y.

Trải qua nhiều khâu kiểm nghiệm nghiêm ngặt và ứng dụng lâm sàng, kết quả cho thấy bài thuốc của bệnh viện luôn đảm bảo an toàn với sức khỏe người bệnh, đồng thời có hiệu quả vượt trội trong điều trị viêm xoang, viêm mũi.

Chuyên gia nói gì về phác đồ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng Bệnh viện Quân dân 102?

Là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu giải pháp và điều trị các bệnh lý Tai Mũi Họng, phương pháp chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng của bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm, đánh giá của các chuyên gia YHCT hàng đầu.

Đánh giá chung về phác đồ điều trị, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Cho đến nay, phác đồ điều trị viêm mũi, viêm xoang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 có thể nói là có độ hoàn thiện tốt nhất. 

Sự tổng hòa của các bài thuốc riêng biệt đem đến cơ chế chữa bệnh toàn diện, tác động trên nhiều khía cạnh, giải quyết được nhiều vấn đề. Mỗi bài thuốc đảm nhận công dụng riêng biệt nên cho tác động nhanh chóng hơn. Điều này sẽ xây dựng niềm tin cho người bệnh, giúp họ tin tưởng hơn vào phương pháp điều trị.

Bản thân phương pháp chữa của bệnh viện cũng cho hiệu quả tốt trên thực tế. Tôi được biết có rất nhiều bệnh nhân bị viêm xoang, viêm mũi mãn tính, có cơ địa nhờn thuốc, kháng thuốc nhưng khi điều trị tại Bệnh viện Quân dân 102 lại có kết quả tốt. 

Vấn đề cốt lõi nhất trong điều trị bệnh là nâng cao cơ chế chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy hoạt động hệ miễn dịch cũng như dự phòng bệnh đều được chú trọng và làm rất tốt. Tôi nghĩ rằng đây là giải pháp rất đáng để người bệnh cân nhắc”.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn trong buổi lễ khai trương tại Bệnh viện Quân dân 102
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn trong buổi lễ khai trương tại Bệnh viện Quân dân 102

Bác sĩ Vi Văn Thái, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh cũng chia sẻ:

“Phương pháp chữa viêm xoang, viêm mũi của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 có cơ chế điều trị khá toàn diện. Sự kết hợp thảo dược khéo léo và dùng 100% nam dược cũng là một điểm cộng. 

Thực tế thì bài thuốc này là một công trình nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia bệnh viện, phát triển trong thời gian khá dài nên có hàm lượng khoa học cao. Khi ứng dụng kiểm nghiệm lâm sàng cũng thu được kết quả rất tốt. Đây là yếu tố quan trọng để bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn và yên tâm sử dụng.

Xét về hiệu quả, nhờ tác động sâu vào tạng phủ, tuân thủ triệt để nguyên tắc giải quyết bệnh từ gốc và chú trọng đến cải thiện cơ địa, hệ miễn dịch nên phương thuốc này sẽ cho hiệu quả bền vững trong điều trị viêm xoang, viêm mũi”.

Như vậy, phác đồ của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã đáp ứng toàn diện các yếu tố cần thiết trong điều trị viêm xoang, viêm mũi. Từ xử lý triệu chứng, giải quyết gốc bệnh cho đến dự phòng bệnh. Người bệnh đang tìm kiếm một giải pháp chữa viêm xoang, viêm mũi cho hiệu quả bền vững có thể tham khảo liệu trình của bệnh viện. Nếu bạn đọc cần nhận tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị với một chi phí tối ưu nhất, hãy liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Số 7 Ngõ 8/11 – Đường Lê Quang Đạo, Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.1020974.026.239

Websitebenhvientaimuihong102.org

FanpageBệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Cập nhật: 4:11 Chiều , 18/11/2020
Viêm xoang Polyp mũi là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả
Viêm xoang Polyp mũi là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu...
Viêm xoang polyp mũi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Đáng...
Viêm xoang ở trẻ em có nguy hiểm không? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả
Viêm xoang ở trẻ em có nguy hiểm không? Cách nhận biết và điều trị...
Viêm xoang ở trẻ em phát triển nhanh và nguy hiểm hơn so với người lớn. Bởi lẽ, trẻ có...
Viêm đa xoang mạn tính là gì? Đâu là cách điều trị hiệu quả?
Viêm đa xoang mạn tính là gì? Đâu là cách điều trị hiệu quả?
Viêm đa xoang mạn tính không chỉ khiến sức khỏe suy giảm mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh...
Viêm xoang mạn tính là một biến thể tương đối nghiêm trọng của bệnh lý viêm mũi xoang thông thường
Viêm xoang mạn tính là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, hướng điều trị
Viêm xoang mạn tính là tình trạng người bệnh bị viêm nhiễm niêm mạc hốc xoang trong thời gian dài....
Viêm xoang bội nhiễm là một dạng viêm xoang ở mức độ rất nặng
Viêm xoang bội nhiễm: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh
Viêm xoang bội nhiễm là một bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến, gây ảnh hưởng lớn tới sức...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top