Bác sĩ Lê Phương xây dựng, ứng dụng THÀNH CÔNG liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102

Nhắc tới các bác sĩ chữa viêm amidan giỏi hiện nay, không thể không kể đến bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102. Thuộc thế hệ bác sĩ vàng của nền YHCT Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi không ngừng nghỉ, bác sĩ đã xây dựng và ứng dụng thành công liệu trình chữa viêm amidan, được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao.

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm miệt mài không ngừng nghiên cứu bài thuốc, phát triển dược liệu

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống với nghề y, bác sĩ Lê Phương đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Cô bắt đầu bén duyên với nghề y từ chiến trường. Trong những năm 1974 – 1975 khi đất nước vẫn đang chìm trong chiến tranh, cô xung phong lên tiền tuyến và được phân về Viện thực hành 103. Tại đây cô lần đầu được tiếp xúc với nghề y, được cùng với các y bác sĩ điều trị và chăm sóc cho các chiến sĩ bị thương.

Trở về từ chiến trường, tiếp nối con đường chữa bệnh cứu người, bác sĩ tiếp tục tham gia học tập và công tác tại trường Đại học Quân y, sau đó là trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, cô may mắn trở thành một trong những học trò tâm đắc nhất của Cố PGS. TS. Nguyễn Nhược Kim, PGS Lê Lương Đống – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam. Được các thầy cô quan tâm, hỗ trợ, bác sĩ Lê Phương đã không ngừng nghỉ nghiên cứu khoa học, thực hành lâm sàng, chữa bệnh cứu người, được đồng nghiệp và bệnh nhân yêu mến.

Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà
Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà

Chính vì vậy, sau khi nghỉ hưu ở cương vị PGĐ bệnh viện YHCT Hà Đông, bác sĩ Lê Phương đã không nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục công việc và nghiên cứu khoa học, giúp đỡ người bệnh thoát khỏi những căn bệnh mãn tính, khó chữa. Có nhiều công trình khoa học, bài thuốc gắn liền với tên bác sĩ Lê Thị Phương được giới chuyên môn công nhân và đưa vào ứng dụng điều trị thực tiễn trong nhiều năm nay. Có thể kể đến:

  • Cốt Vương Thần Hiệu Thang chữa các bệnh xương khớp
  • Phụ Khang Tán chữa viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…
  • Bình Vị Thần Hiệu Thang chữa bệnh dạ dày
  • Giáng Đường Diệu Phương Thang chữa tiểu đường
  • Tiêu Xoang Linh Dược Thang chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng
  • Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng, viêm amidan, ho,…
  • Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa nổi mề đay

Không chỉ miệt mài với các công trình nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh cứu người, bác sĩ Phương còn nặng lòng với công tác xây dựng và bảo tồn dược liệu của nước nhà. Bác sĩ từng chia sẻ rằng: “Dược liệu chính là linh hồn của các bài thuốc YHCT. Tuy nhiên thực trạng dược liệu tại Việt Nam lại vô cùng báo động khi phần lớn nhập khẩu từ phương Bắc, không rõ nguồn gốc. Các vị thuốc quý lại chưa được quan tâm, bảo tồn đúng đúng cách. Dẫn tới các bài thuốc không phát huy được tối đa hiệu quả điều trị, người bệnh e ngại khi điều trị vì độ an toàn chưa đảm bảo. Hậu quả là nền YHCT vốn đang bị mai một lại càng thiếu chỗ đứng.”

Chính vì vậy, từ rất nhiều năm trước, bác sĩ đã chủ động lên kế hoạch tự ươm trồng dược liệu. Cô mất rất nhiều thời gian để lựa chọn vùng thổ nhưỡng, giống cây phù hợp. Cuối cùng hàng loạt vườn thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO tại Hưng Yên, Bắc Kạn, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Giang… đã ra đời, cung cấp một lượng lớn dược liệu sạch, an toàn cho công tác điều trị tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 và một số cơ sở YHCT uy tín trong nước.

Bác sĩ Lê Phương phát triển nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP - WHO
Bác sĩ Lê Phương phát triển nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP – WHO

Với những đóng góp của mình cho nền Y học nước nhà, năm 2005, bác sĩ Lê Phương vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Hành trình xây dựng bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang

Một trong những công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 chính là “Nghiên cứu chữa viêm amidan bằng bài thuốc YHCT”. Nghiên cứu này được thực hiện trong suốt 3 năm ròng rã với sự hỗ trợ của nhiều đồng nghiệp, nhiều đơn vị y tế uy tín như Viện Dược liệu, Học viện Quân y, bệnh viện YHCT Trung ương… Kết quả của nghiên cứu này chính là bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang nổi tiếng trong điều trị các bệnh lý viêm amidan cấp và mãn tính suốt 10 năm qua.

Chia sẻ về lý do dẫn đến công trình nghiên cứu này, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Nhiều người có quan niệm rằng viêm amidan là bệnh lý ở trẻ em, phổ biến và không nguy hiểm. Tâm lý này khiến nhiều người mắc bệnh mặc dù đôi lúc gặp khó chịu, phiền toái trong cuộc sống, sinh hoạt nhưng lại chủ quan không điều trị. Chính tôi đã từng gặp rất nhiều người bệnh bị viêm amidan mãn tính bỏ lỡ thời điểm vàng trị liệu dẫn tới viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm tai giữa… Thậm chí có những trường hợp nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận… nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, trong số đó cũng cũng có rất nhiều người bệnh kiên trì, miệt mài tìm cách chữa nhưng bệnh mãi không khỏi. Điều này đã thôi thúc tôi cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam (đơn vị tiền thân của bệnh viện Quân dân 102) nghiên cứu bài thuốc chữa dứt điểm bệnh viêm amidan. Sau 3 năm nghiên cứu, cuối cùng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng chính thức được thông qua các kiểm nghiệm, kiểm định lâm sàng và đưa vào ứng dụng điều trị.”

Công trình nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được thực hiện trên 133 bài thuốc cổ phương chữa viêm họng – viêm amidan. Nổi bật có Địch đàm thang, Kinh phòng bài độc tán, Lương cách tán, Ngọc nữ tiễn, Thanh yết lợi cách thang, Quy tỳ thang, Tiêu diêu tán… Kế thừa các tinh hoa, ưu điểm nổi trội của những bài thuốc này, bác sĩ Phương đã xây dựng cơ chế chữa dứt điểm viêm amidan cho bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang là BỔ CHÍNH KHU TÀ.

“Trong đông y, viêm xoang được xếp vào chứng nhũ nga. Căn nguyên gây bệnh có thể do ngoại nhân, thường là phong nhiệt (đối với các trường hợp cấp tính) hoặc do nội nhân, thường là hư hỏa (trong trường hợp mãn tính). 

Với những trường hợp viêm xoang mãn tính, chính khí suy yếu, phủ tạng hư tổn, dẫn tới hư hỏa, tạo điều kiện cho ngoại tà xâm nhập. Ngoại tà ủng thịnh, thừa thế truyền vào lý, phế vị nhiệt thịnh, hỏa nhiệt bốc lên trên, đánh kết khô hầu hạch, màng cơ bị thiêu đốt mà hình thành bệnh.

Do vậy, dựa trên nghiên cứu cơ chế từ 133 bài thuốc cổ phương, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ áp dụng nguyên tắc điều trị bổ chính khu tà. Trong đó, bổ chính là bổ chính khí, bổ phủ tạng, triệt tiêu hư hỏa, cân bằng âm dương và tăng cường đề kháng. Khu tà là quá trình sơ phong, thanh nhiệt, tán hàn, loại bỏ ngoại nhân. Như vậy, với việc áp dụng cơ chế điều trị này, bài thuốc sẽ loại bỏ cả triệu chứng lẫn căn nguyên gây bệnh bên trong, đồng thời bồi bổ, điều hòa cơ thể để tăng sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát,” bác sĩ Lê Phương cho biết.

Thành phần và cơ chế điều trị viêm amidan của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Thành phần và cơ chế điều trị viêm amidan của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Một vấn đề quan trọng khi nghiên cứu bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang đó chính là thành phần dược liệu. Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết: “Chúng tôi sử dụng toàn bộ nam dược trong quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm bài thuốc. Nam dược có ưu điểm là được trồng ở Việt Nam, phù hợp với khí hậu và con người Việt Nam. Như vậy, khi sử dụng điều trị thuốc dễ phát huy hiệu quả, tránh nguy cơ gây độc cho cơ thể.

Thanh hầu bổ phế thang sử dụng tới 30 – 40 vị nam dược. Có trường hợp có thể sử dụng đến 50 vị, nổi bật có tang diệp, đại thanh diệp, cúc hoa, cát cánh, liên kiều, tang bạch bì, thục địa, trần bì, cam thảo, quất hồng bì, bạch cương tàm…

Tỷ lệ kết hợp thuốc không phải ngẫu nhiên hay dựa vào kinh nghiệm của người thầy thuốc mà tuân theo một TỶ LỆ VÀNG đã được thử nghiệm, kiểm nghiệm từ trước đó. Việc sử dụng và phối hợp dược liệu cũng tùy thuộc vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các trường hợp bệnh nhân khác nhau, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc phù hợp để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.”

Thanh hầu bổ phế thang được đưa vào ứng dụng điều trị từ năm 2010 sau khi đã trải qua hàng loạt kiểm nghiệm, kiểm định về độc tính và dược tính tại Học viện Quân y, viện Dược liệu . Bài thuốc đã được kiểm nghiệm bước đầu trên 300 bệnh nhân với kết quả:

+ 81% bệnh nhân khỏi bệnh sau  1 liệu trình từ 3 – 4 tháng

+ 18% người bệnh khỏi sau 5 -6 tháng

Đây là một kết quả khá cao, có rất ít bài thuốc đông y đạt được.

Ứng dụng và hoàn thiện liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102

Nói về quá trình hoàn thiện bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Sau khi bài thuốc được đưa vào ứng dụng điều trị rộng rãi, thành công giúp hàng nghìn người thoát khỏi căn bệnh viêm amidan các thể từ cấp tính đến mãn tính, tôi cũng các chuyên gia của bệnh viện vẫn liên tục nghiên cứu, tìm cách cải tiến, tối ưu hiệu quả và thời gian điều trị của thuốc. 

Ban đầu, bài thuốc phần lớn tập trung điều trị căn nguyên theo nguyên tắc của đông y là: khi căn nguyên được loại bỏ thì các triệu chứng bên ngoài sẽ tự lui. Nguyên tắc này mang lại hiệu quả tốt với những bệnh nhân mãn tính, triệu chứng bên ngoài không quá rầm rộ.

Tuy nhiên, nó lại không phù hợp với một số trường hợp khác, đặc biệt là các trường hợp cấp tính hoặc triệu chứng nặng. Những bệnh nhân này cần được ưu tiên giải quyết triệu chứng trước tiên để giúp cơ thể lấy lại trạng thái bình thường, tạo điều kiện hấp thu thuốc tốt hơn. Như vậy, mới đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Chính vì vậy, chúng tôi đã cải tiến bài thuốc để chữa bệnh theo liệu trình rõ ràng. Phác đồ điều trị viêm amidan Quân dân 102 bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang sẽ được chia thành 3 giai đoạn, gồm điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và điều trị dự phòng, ngừa tái phát. 

Thứ tự điều trị, thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và cơ địa, khả năng hấp thu thuốc của mỗi người. Như vậy, từng người bệnh sẽ có phác đồ chữa viêm amidan riêng biệt. Kể cả các trường hợp bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ có thai, đang cho con bú, người già… thuốc cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp và an toàn cho người bệnh. Thời gian và chi phí chữa bệnh theo đó cũng sẽ khác nhau, đảm bảo hiệu quả mang lại là tốt nhất.”

Liệu trình điều trị viêm amidan Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm amidan Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102

Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết, quá trình xây dựng phác đồ điều trị viêm amidan cho người bệnh phụ thuốc rất nhiều vào kết quả chẩn đoán và đánh giá mức độ nặng nhẹ ban đầu. Chính vì vậy để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã đầu tư hàng loại trang thiết bị, máy móc hiện đại, áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng, ứng dụng tây y để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh.

Người bệnh trước khi thăm khám và điều trị bằng YHCT sẽ được thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng như siêu âm họng, chụp X – Quang, nuôi cấy bệnh phẩm, xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu…. Điều này quá trình chẩn đoán bệnh diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Ứng dụng tây trong chẩn đoán bệnh viêm amidan tại bệnh viện Quân dân 102
Ứng dụng tây trong chẩn đoán bệnh viêm amidan tại bệnh viện Quân dân 102

Bên cạnh đó, đông y có biện chứng còn được áp dụng giữa các giai đoạn trong quá trình điều trị giúp bác sĩ đánh giá được mức độ tiến triển bệnh để điều chỉnh đơn thuốc. Người bệnh cũng nhìn thấy được hiệu quả của thuốc, tạo tâm lý tích cực, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả.

Đánh giá của chuyên gia về liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102

Kể từ khi được đưa vào ứng dụng điều trị, Thanh hầu bổ phế thang đã tạo được “tiếng vang” lớn với hiệu quả chữa viêm amidan tận gốc, không tái phát, không tác dụng phụ. Rất nhiều chuyên gia đã đánh giá cao thành quả nghiên cứu này của bác sĩ Lê Phương Quân dân 102:

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung Ương cho rằng: “Hiệu quả vượt trội của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đến từ nhiều yếu tố. Trong đó tôi đánh giá cao về cơ chế của bài thuốc này. Bài thuốc đã khéo léo kế thừa và phát triển nguyên tắc chữa bệnh từ gốc của đông y để loại bỏ hoàn toàn, tận gốc viêm amidan theo cơ chế bổ chính tà. Nhờ vậy mang lại cả 3 hiệu quả: cải thiện triệu chứng, loại bỏ nguyên nhân và ngừa tái phát trong 1 liệu trình. Hiện nay rất ít bài thuốc đông y làm được điều này.”

Đại tá, BSCKII Lê Thanh Nhạ – Bệnh viện đa khoa Favina – Hà Nội cho biết: “Nhờ việc kết hợp nhuần nhuyễn dược liệu cùng với ứng dụng tây y trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương đã tạo được những hiệu quả đáng tự hào.”

Nhận xét của Cố PGS. TS Nguyễn Nhược Kim – Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng là người thầy có nhiều đóng góp, hỗ trợ bác sĩ Lê Phương trong quá trình nghiên cứu bài thuốc:

Nhận xét của Cố PGS. TS Nguyễn Nhược Kim - Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam
Nhận xét của Cố PGS. TS Nguyễn Nhược Kim – Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam

Thành công của liệu trình chữa viêm amidan Quân dân 102 trong điều trị thực tiễn

Sau hơn 10 năm đưa vào ứng dụng điều trị, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang của bác sĩ Lê Phương đã giúp hơn 81.500 người bệnh thoát khỏi căn bệnh viêm amidan. Thống kê cho thấy có tới hơn 80% trong tổng số đó đã khỏi hẳn bệnh chỉ sau 2 – 4 tháng áp dụng liệu trình theo hướng dẫn.

Hiệu quả bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Hiệu quả bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Bài thuốc cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh trên các chuyên trang sức khỏe, blog, hội nhóm:

Phản hồi của một số bệnh nhân chữa viêm amidan
Phản hồi của một số bệnh nhân chữa viêm amidan

Rất nhiều bài báo đưa tin về bác sĩ Lê Phương và bài thuốc đặc trị viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang:

Nhiều bài báo đưa tin về bác sĩ Lê Phương và bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang
Nhiều bài báo đưa tin về bác sĩ Lê Phương và bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang

Người bệnh muốn được tư vấn về liệu trình chữa dứt điểm viêm amidan không cần cắt hoặc thăm khám trực tiếp với bác sĩ Lê Phương vui lòng liên hệ hoặc đặt lịch theo địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.1020974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cập nhật: 1:35 Chiều , 11/09/2021
viêm xoang hàm 2 bên
Viêm xoang hàm 2 bên: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị 
Viêm xoang hàm 2 bên nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh...
Liệu trình điều trị viêm họng với bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Giải pháp chữa viêm amidan Quân Dân 102 phù hợp với những đối tượng nào?
Giải pháp chữa viêm amidan bằng bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang với sự hỗ trợ từ phương pháp...
Phác đồ đặc trị viêm xoang không kháng sinh, không xâm lấn tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102
Phác đồ điều trị viêm xoang không kháng sinh, không xâm lấn tại Bệnh viện...
Phác đồ điều trị viêm xoang với bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của bệnh viện Tai Mũi Họng...
Viêm xoang trán mãn tính
Viêm xoang trán mãn tính: Biến chứng nguy hiểm và cách điều trị
Xoang trán là vùng xoang dễ bị viêm hơn cả. Nếu không sớm điều trị, bệnh có thể chuyển biến...
Súc miệng chữa viêm họng
Súc miệng nước muối chữa viêm họng có thực sự hiệu quả?
Súc miệng nước muối chữa viêm họng là công thức trị bệnh an toàn, lành tính. Nước muối được nhận...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
Top